Viện KSND huyện Sông Lô kiến nghị phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Ngày đăng: 23/05/2018  - Lượt xem: 274

Đ hn chế nhng nguyên nhân, điu kin dn đến các ti phm v xâm hi tình dc tr em, Viện KSND huyện Sông Lô đã đưa ra mt s kiến ngh phòng nga.

Thời gian qua, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện Sông Lô có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em. Cơ quan CSĐT - Công an huyện Sông Lô đã thụ lý 03 tố giác, tin báo tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em, tăng 03 vụ so với cùng kỳ năm trước. Đã giải quyết 03 tin, trong đó khởi tố 02 vụ với 02 bị can về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Các nạn nhân trong các vụ án này đều ở độ tuổi dưới 16 và là học sinh. Nghiêm trọng hơn, đã có 01 vụ làm nạn nhân có thai, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội. Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết của các cháu gái để thực hiện hành vi phạm tội. Điển hình là vụ: Ngày 03/12/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Lô nhận được đơn của gia đình cháu Lê Thị L sinh ngày 19/8/2001, ở xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc tố cáo về việc: Khoảng giữa tháng 01/2017, cháu L có nhắn tin trên mạng xã hội Facebook nên quen biết và có tình cảm yêu đương với Nguyễn Hữu H sinh ngày 1992 ở cùng xã. Khoảng hơn 19 giờ ngày 26/02/2017, H nhắn tin rủ L ra khu vực gần cầu Cống Ngoằng thuộc thôn Thống Nhất, xã Nhân Đạo. Tại đây, H đã thực hiện hành vi giao cấu với L. Ngoài ra, Tại Cơ quan điều tra, H khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 3/2017 đến đầu tháng 4/2017, H và L còn 03 lần giao cấu với nhau. Hậu quả  làm cháu L có thai.

                                             Viện KSND huyện Sông Lô và Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Lô

                                                 họp bàn giải quyết 1 vụ án về tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em

Nguyên nhân gia tăng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là do một số trường hợp, gia đình bị hại có hoàn cảnh khó khăn, éo le, bố mẹ ly hôn hoặc bố mẹ mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật nên không quan tâm chăm sóc, quản lý, giám sát, giáo dục con cái; sự phát triển chung của xã hội kéo theo sự xâm nhập của nhiều tệ nạn khác; công tác quản lý nhà nước về văn hóa, thông tin còn chưa sát sao; sự gia tăng của mạng xã hội và Internet làm xuất hiện nhiều thông tin độc hại, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý bình thường của các cháu. Bên cạnh đó là tình trạng một bộ phận thanh thiếu niên sống buông thả, suy đồi, xuống cấp về đạo đức, sử dụng ma túy và các chất kích thích khác dẫn đến mất kiểm soát lý trí, dễ sa ngã vào con đường phạm tội; sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên còn chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, giáo dục giới tính của nhà trường cũng như các đoàn thể chính trị - xã hội có lúc, có nơi chưa được chú trọng đúng mức nên chưa trang bị cho các em kiến thức và kỹ năng sống để có thể tự phòng ngừa, bảo vệ mình trước sự xâm hại của tội phạm. Công tác quản lý các loại hình kinh doanh dịch vụ internet, băng đĩa hình, văn hoá phẩm thiếu chặt chẽ, nhiều phim, băng đĩa, sách báo có nội dung bạo lực, khiêu dâm vẫn được trình chiếu, bán trên thị trường; Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật bảo vệ chăm sóc trẻ em, Chương trình bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 và công tác phòng chống xâm hại tình dục trẻ em chưa được quan tâm đúng mức, có lúc, có nơi còn thực hiện mang tính hình thức, chạy theo phong trào; chưa đi sâu xuống từng địa bàn, từng khu dân cư nên hiệu quả chưa cao. Sự kết hợp quản lý giáo dục giữa gia đình – nhà trường và xã hội chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Trẻ em chưa được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại tình dục.

            Để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, góp phần giảm thiểu những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh vi phạm, tội phạm, tạo sự chuyển biến tích cực và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em nói riêng, VKSND huyện Sông Lô đã ban hành văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Sông Lô tăng cường chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm xâm hại về tình dục trẻ em. Cụ thể:

1. Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, UBND các xã, thị trấn  trên địa bàn huyện Sông Lô thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính Phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Luật Trẻ em (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2017);

2. Chỉ đạo Công an huyện Sông Lô phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện, đặc biệt là các nhà nghỉ, quán Karaoke, quán Internet… Thường xuyên thành lập các đoàn Thanh tra liên ngành để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các hoạt động văn hóa không lành mạnh;

3. Chỉ đạo Phòng LĐTB-XH, Phòng Tư pháp, Phòng Văn hoá thông tin, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Đài truyền thanh, các trường học trên địa bàn huyện  chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cũng như kiến thức về giới tính cho trẻ em. Nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý giữa gia đình và nhà trường, tăng cường giáo dục cho các em kiến thức về giới tính để các em tự bảo vệ mình trước những hành vi dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng xấu. Khi bị xâm hại tình dục, bị hại và gia đình cần trình báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết, tránh bỏ lọt tội phạm./.

Tác giả: Vũ Văn Nam - Nguồn: Viện KSND huyện Sông Lô - Số lần được xem: 274