Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua công tác xét xử lưu động vụ án hình sự

Ngày đăng: 15/08/2016  - Lượt xem: 828

Nhằm đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn huyện Bình Xuyên cũng như tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, ngày 10/8/2016, Viện KSND huyện Bình Xuyên đã phối hợp với Tòa án huyện Bình Xuyên đưa ra xét xử lưu động 03 vụ án hình sự tại UBND xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, thu hút được đông đảo người dân tham dự.

Vụ thứ nhất:  Khoảng 20h15' ngày 13/3/2016, Đặng Văn Phường sinh năm 1989 ở thôn Bá Cầu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Nouvo, BKS: 21C1 - 008.91, chở vợ là chị Đặng Thị Thảo đi trên đường 310B, khi đi đến Km 3+700, đoạn đường thuộc thôn Bá Cầu, xã Sơn Lôi (Bình Xuyên), Phường điều khiển xe đi ngược chiều đường theo hướng Bá Hiến đi Sơn Lôi và đâm vào xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave, BKS: 88K7 - 8954 do anh Dương Văn Thảo sinh năm 1994 ở thôn Thích Chung, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên điều khiển, chở chị Dương Thị Sang ở cùng thôn ngồi sau, làm anh Thảo bị tử vong tại chỗ, chị Sang bị thương đi Bệnh viện cấp cứu sau đó tử vong ngày 14/3/2016.

Vụ thứ hai: Lành Văn Cường, sinh năm 1987 ở thôn Chân Sơn, xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên chơi bời tụ tập. Để có tiền tiêu sài, Cường đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác nên trong khoảng thời gian từ ngày 19/3/2016 đến ngày 20/4/2016, bằng thủ đoạn gian dối để người khác giao tài sản cho mình, Cường đã thực hiện 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt tổng số tiền 49.833.000 đồng.

Vụ thứ ba: Trần Ngọc Tuấn sinh năm 1977 ở phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên và Nguyễn Thị Hương Giang, sinh năm 1992 ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên có quan hệ tình cảm sống với như vợ chồng, cả hai đều nghiện ma túy nên thường mua ma túy về sử dụng và bán lại cho các con nghiện khác kiếm lời. Khoảng hơn 9 giờ ngày 03/4/2016, Tuấn và Giang đến nhà nghỉ Huyền Trang ở thôn Trại, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên thuê phòng 301 để sử dụng ma túy, sau đó Tuấn đưa cho Giang 02 gói ma túy có tổng trọng lượng là 0,3306g để Giang bán lấy tiền. Đến 13 giờ ngày 04/4/2016, Giang bán cho Nguyễn Khắc Mạnh 01 gói ma túy (Methaphetamin), trọng lượng 0,1526g giá 500.000 đồng thì bị Công an huyện phát hiện, bắt quả tang, thu giữ tang vật.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, lời nhận tội của các bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phát bị cáo Đặng Văn Phường 03 năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, bị cáo Lành Văn Cường 02 năm 9 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các bị cáo Nguyễn Thị Hương Giang, Trần Ngọc Tuấn mỗi bị cáo 03 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Qua việc xét xử lưu động các vụ án hình sự nêu trên đã phát huy hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quần chúng nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện để địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Tác giả: Phó Văn Lợi - Nguồn: Viện KSND huyện Bình Xuyên - Số lần được xem: 828