Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên phối hợp Tòa án xét xử lưu động và tổ chức tham dự phiên tòa 03 vụ án hình sự

Ngày đăng: 20/12/2016  - Lượt xem: 593

Ngày 15/12/2016, tại UBND thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Viện KSND huyện Bình Xuyên phối hợp với Tòa án huyện Bình Xuyên đưa ra xét xử lưu động 03 vụ án hình sự và tổ chức cho cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán tham dự phiên tòa để học tập, rút kinh nghiệm.

Vụ thứ nhất:  Khoảng 10 giờ 15 phút, ngày 08/9/2016 Nguyễn Quang Hoạt, sinh năm 1971 ở thôn Ngoại Trạch 1, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đi xe máy BKS: 88G1- 231.30 đem theo 05 gói nhỏ ma túy đến khu vực cổng trường Cao đẳng nghề cơ khí nông nghiệp I thuộc địa phận thôn Ngoại Trạch 2, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bán cho Nguyễn Văn Đức, sinh năm 1997 ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc 02 gói ma túy với số 400.000 đồng  thì Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật gồm 05 gói ma túy (hêrôin) có trọng lượng 0,4872g và số tiền 400.000 đồng. Ngoài ra, khám xét nơi ở của Hoạt, Cơ quan điều tra thu giữ thêm 18 gói ma túy (hêrôin) có trọng lượng 1,8020g, Hoạt khai cất giữ để bán kiếm lời.

Vụ thứ hai: Khoảng  15 giờ 30 phút ngày 26/9/2016, Trần Mạnh Hải, sinh năm 1968 ở Tổ dân phố Đồng Nhất, thị trấn Hương Canh, Huyện Bình Xuyên  mang 02 gói ma túy (Heroin), trọng lượng 0,1084gam đến cổng Trường tiểu học Hương Canh B thuộc Tổ dân phố Đồng Nhất, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên bán cho đối tượng nghiện ma túy là Nguyễn Việt Dũng, sinh năm 1982 ở tổ dân phố Xuân Quang, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên với giá 500.000đ thì bị Cơ quan điều tra - Công an huyện Bình Xuyên phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật.

Vụ thứ ba: Khoảng 8giờ 00 phút ngày 13/9/2016, Nguyễn Văn Ngọc, sinh năm 1977, ở thôn Cầu Đá, xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đi bộ đến đoạn đường liên thôn thuộc địa phận thôn Hiệp Hải, xã Thiện Kế thấy có khoảng 10 chiếc xe mô tô, xe đạp và xe đạp điện của công nhân Công ty trồng rau sạch Vineco đang làm dưới ruộng dựng ở rìa đường, không có người trông giữ nên Ngọc phá ổ khóa trộm cắp chiếc xe đạp điện màu đỏ - đen nhãn hiệu 133S của chị Lê Thị Yên, sinh năm 1971 ở tổ dân phố Trại Mới, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên rồi mang xe đến cửa hàng mua bán xe đạp điện ở số nhà 84 đường Hùng Vương, phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên bán. Khi Ngọc đang giao bán xe thì Công an phường Tích Sơn – TP Vĩnh Yên đến kiểm tra và đưa Ngọc cùng tang vật về phường làm việc. Kết luận định giá chiếc xe điện nêu trên trị giá 2.500.000 đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, lời nhận tội của các bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Hoạt 02 năm 06 tháng tù và Trần Mạnh Hải 02 năm 03 tháng tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Ngọc 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Phiên tòa lưu động xét xử 3 vụ án nêu trên đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn trấn Hương Canh nói riêng và trên địa bàn huyện Bình Xuyên nói chung tham dự. Vì vậy, đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tại các phiên tòa, Kiểm sát viên VKSND huyện Bình Xuyên đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử; bảo đảm việc truy tố, xét xử đối với các bị cáo có căn cứ, đúng pháp luật.

Sau khi xét xử, Viện KSND huyện Bình Xuyên đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên. Các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến, nêu rõ ưu điểm và tồn tại trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của các Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

Tác giả: Phó Văn Lợi - Nguồn: Viện KSND huyện Bình Xuyên - Số lần được xem: 593

Tin bài cùng chuyên mục