Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện tích cực phối hợp với Tòa án đưa ra xét xử lưu động các vụ án hình sự phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật

Ngày đăng: 09/03/2017  - Lượt xem: 637

Ngày 28/02/2017, VKSND thị xã Phúc Yên phối hợp với TAND thị xã đưa ra xét xử lưu động 3 vụ án hình sự tại Hội trường Nhà văn hóa tổ 11, phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên phục vụ tuyên truyền, giáo dục pháp luật, cụ thể:

Vụ thứ nhất: Hồi 16h15’ ngày 01/11/2016, tại khu vực tổ 15 - Hùng Vương - Phúc Yên - Vĩnh Phúc, Phạm Anh Kiên -  SN 1985, ở tổ 12 phường Hùng Vương - Phúc Yên  có hành vi bán trái phép 01 túi ma túy đá có trọng lượng tinh chất ma túy đá là 0,1855 gam cho một thanh niên tự khai tên là Nguyễn Văn Nam – SN 1997, ở tổ 02 phường Trưng Trắc - Phúc Yên với giá 500.000đ thì bị bắt quả tang.

Vụ thứ hai: Ngày 28/10/2016 Đỗ Tư Duy - SN 1991 trú tại Động Lâm-Hạ Hòa- Phú Thọ quen với Trần Thị Phương -SN 1987 trú tại Đồng Ích- Lập Thạch- Vĩnh Phúc qua mạng xã hội. Qua nói chuyện, Duy biết Phương là người nghiện ma túy nên đã nói với Phương có ma túy đá bán. Phương đã đặt vấn đề bảo Duy đem ma túy đá bán cho Phương. Do không có tiền tiêu xài phục vụ cho mục đích bản thân nên Duy đã nảy sinh ý định dùng đường phèn giả là ma túy đá để bán cho Phương. Khoảng 11h ngày 31/10/2016  tại khu vực đường Nguyễn Tất Thành thuộc Xuân Bến- Phúc Thắng- Phúc Yên- Vĩnh Phúc. Đỗ Tư Duy có hành vi bán 01 gói đường phèn giả ma túy đá cho Trần Thị Phương nhằm chiếm đoạt 800.000đ  thì bị Công an thị xã Phúc Yên bắt quả tang.

Căn cứ vào kết quả tranh tụng công khai tại phiên toà, quan điểm đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Anh Kiên 3 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; bị cáo Đỗ Tư Duy 15 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mức án Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với các bị cáo đã nhận được sự đồng tình của đông đảo quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa, đồng thời cũng thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật.

Trước đó, ngày 27/02/2017, liên ngành Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên đã phối hợp đưa ra xét xử lưu động 3 vụ án hình sự tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Đó là các vụ án Nguyễn Sơn Tùng, Trần Cảnh Tùng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, Đinh Ngọc Hà phạm tội cướp tài sản. Điểm chung trong 3 vụ án này là các bị cáo đều là những thanh niên tuổi đời còn trẻ nhưng lười lao động, không chịu tu dưỡng, rèn luyện để trở thành công dân có ích cho xã hội mà lại ăn chơi, đua đòi sớm đi vào con đường nghiện ngập để rồi khi muốn thỏa mãn những cơn nghiện, các bị cáo đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để kiếm tiền bất chính. Hành vi của các bị cáo đã góp phần làm gia tăng tệ nạn trong xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống cộng đồng. Bị cáo Đinh Ngọc Hà đã từng bị Tòa án xét xử về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, mới đi chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc về; bị cáo Nguyễn Sơn Tùng cũng từng bị Tòa án xét xử về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Căn cứ tính chất mức độ, hậu quả hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo, quan điểm đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sơn Tùng  03 năm tù, bị cáo Nguyễn Cảnh Tùng 2 năm 3 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; bị cáo Đinh Ngọc Hà 8 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt với bản án mà Hà đang phải chấp hành là 9 năm 6 tháng tù.

Các vụ án đã được đưa ra xét xử công khai, có ý nghĩa sâu sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phòng ngừa tội phạm trên địa bàn huyện.

Tác giả: Vân Anh – Nguyễn Thoa - Nguồn: Viện KSND TX Phúc Yên, Viện KSND huyện Bình Xuyên - Số lần được xem: 637

Tin bài cùng chuyên mục