Viện KSND huyện Lập Thạch kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Ngày đăng: 26/04/2017  - Lượt xem: 735

Theo thống kê của Viện KSND huyện Lập Thạch, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 16 vụ tai nạn giao thông đường bộ, hậu quả làm chết 11 người, bị thương 19 người, thiệt hại về tài sản trên 300.000.000 đồng. Cơ quan điều tra Công an huyện Lập Thạch đã thụ lý giải quyết 16 vụ.

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, VKSND huyện Lập Thạch xác định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vi phạm và phạm tội là do ý thức chấp hành pháp luật của những người tham gia giao thông còn hạn chế, còn có hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, lấn đường, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông; do sự xuống cấp của kết cấu hạ tầng giao thông, nhiều đoạn đường cua hẹp không đảm bảo chất lượng, bị che khuất hạn chế tầm nhìn gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông; đặc biệt tại một số tuyến đường có mật độ giao thông đông, nhất là vào giờ cao điểm nhưng chưa được khảo sát, lắp đặt hệ thống biển báo hiệu, gờ giảm tốc, đèn chiếu sáng…Điển hình như tại đường Quốc lộ 2C chạy qua các xã Thái Hòa, Bắc Bình, Hợp Lý, tuyến đường 305 từ thị trấn Lập Thạch đi cầu Bến Gạo buổi tối tan tầm các phương tiện tham gia giao thông rất đông nhưng hệ thống biển báo hạn chế tốc độ, việc đặt gờ giảm tốc, hệ thống đèn chiếu sáng…còn chưa đầy đủ; công tác tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông đường bộ cho quần chúng nhân dân khi tham gia giao thông ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức; công tác tuần tra, kiểm soát của Công an, chính quyền cơ sở có lúc, có nơi còn chưa thường xuyên, liên tục; việc phát hiện và xử lý vi phạm chưa triệt để và nghiêm minh

Để hạn chế các vụ tai nạn giao thông và giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện, VKSND huyện Lập Thạch có văn bản kiến nghị, đề nghị Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền dưới mọi hình thức giúp cho người dân hiểu rõ hơn về Luật giao thông đường bộ. Kiến nghị chỉ đạo với các cơ quan chức năng triển khai các hoạt động như: Đặt biển báo giới hạn tốc độ tại các tuyến đường liên xã, liên huyện, tỉnh lộ, Quốc lộ, làm gờ giảm tốc độ, đèn hiệu giao thông, đèn chiếu sáng, vạch dành cho người đi bộ ở khu vực đông dân cư, đường giao nhau. Từ đó tạo hành lang thông thoáng về giao thông đường bộ.

2. Chỉ đạo các Cơ quan Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn huyện yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên ký cam kết và nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

3. Chỉ đạo Công an huyện và Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để duy trì trật tự an toàn giao thông. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ, nhất là những trường hợp sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

4. Chỉ đạo các Cơ quan trong khối Nội chính xây dựng một số vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ làm án điểm để xét xử lưu động với mức án nghiêm khắc nhằm răn đe, phòng ngừa và giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.

Sau khi nhận được Kiến nghị, Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch đã ra văn bản chỉ đạo đối với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện những nội dung như trong kiến nghị đã nêu.

Tác giả: Lê Chí Dũng - Nguồn: Viện KSND huyện Lập Thạch - Số lần được xem: 735