Kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đối với hành vi đánh bạc trên địa bàn huyện Lập Thạch

Ngày đăng: 28/03/2018  - Lượt xem: 897

Thời gian qua, tình hình tội phạm đánh bạc có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc dư luận xã hội và ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn huyện Lập Thạch. Theo thống kê trong thời gian 4 tháng (từ ngày 01/9/2017 đến 01/02/2018), trên địa bàn huyện xảy ra 10 vụ đánh bạc với 32 đối tượng tham gia, chủ yếu là đánh sâm, ba cây, đánh bi a ăn tiền và xóc đĩa …số tiền sử dụng đánh bạc trên 80 triệu đồng. Cơ quan điều tra Công an huyện Lập Thạch đã khởi tố 07 vụ/26 bị can để điều tra xử lý theo quy định pháp luật, xử phạt hành chính đối với 03 vụ/06 đối tượng.

Từ thực trạng này, Viện KSND huyện Lập Thạch đã ban hành văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện một số giải pháp nhằm giảm thiểu tệ nạn đánh bạc trên địa bàn. Cụ thể:

1. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân nói chung, tệ nạn cờ bạc nói riêng, chế tài xử lý của Nhà nước để người dân hiểu và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như các quy định về nếp sống văn hóa ở địa phương.

2. Chỉ đạo lực lượng Công an các cấp tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, nhất là hành vi số đề, xóc đĩa…phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm nhằm thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về công tác an ninh trật tự trên địa bàn.

3. Chỉ đạo các ngành trong Khối Nội chính tăng cường phối hợp xây dựng án điểm, xử lý nghiêm tại các địa bàn nơi có nhiều tội phạm xảy ra nhằm tuyên truyền, răn đe và phòng ngừa chung.

Tác giả: Hoàng Minh Đoàn - Nguồn: Viện KSND huyện Lập Thạch - Số lần được xem: 897