VKSND huyện Vĩnh Tường tổ chức tham dự phiên tòa xét xử vụ án dân sự để rút kinh nghiệm

Ngày đăng: 15/08/2019  - Lượt xem: 99

VKSND huyện Vĩnh Tường phối hợp với Phòng 9 – VKSND tỉnh vừa tổ chức cho cán bộ, kiểm sát viên tham dự phiên tòa xét xử vụ ántranh chấp kiện đòi tài sản và phân chia di sản thừa kế giữa ông Trần Văn Kính và ông Trần Văn Cẩn cùng trú tại thôn Đình, xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường để rút kinh nghiệm.

Đây là vụ án có tính chất phức tạp, có nhiều đương sự và là tranh chấp phổ biến tại địa bàn huyện Vĩnh Tường trong những năm gần đây, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí lựa chọn vụ án tổ chức tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm theo Hướng dẫn số 32 của VKSND tối cao.

Trước khi tổ chức tham dự phiên tòa, kiểm sát viên được phân công kiểm sát việc giải quyết vụ án đã thực hiện đầy đủ các quy trình theo hướng dẫn của VKSND tối cao như: nghiên cứu hồ sơ, đánh giá chứng cứ; đề xuất lãnh đạo lựa chọn để tổ chức tham dự phiên tòa; xây dựng kế hoạch tổ chức dự phiên tòa; chuyển các tài liệu cho lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị nghiên cứu trước khi tham dự phiên tòa… Đặc biệt, kiểm sát viên đã chủ động nghiên cứu nắm chắc thủ tục tố tụng; dự kiến các vấn đề cần hỏi, các tình huống phức tạp có thể phát sinh tại phiên tòa và cách thức xử lý. Do vậy, tại phiên tòa,Kiểm sát viên luôn thể hiện được sự bình tĩnh, tự tin trong phát biểu quan điểm khi được Hội đồng xét xử hỏi ý kiến của Viện kiểm sát; chủ động tham gia hỏi để làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án và đề nghị HĐXX tạm ngừng phiên tòa để thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ án được khách quan, toàn diện và có căn cứ, đúng pháp luật.

Tuy vụ án phải tạm ngừng để thu thập bổ sung chứng cứ nhưng việc tổ chức tham dự phiên tòa là rất cần thiết và bổ ích. Tại hội nghị rút kinh nghiệm được tổ chức ngay sau khi kết thúc phiên tòa, cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị, đặc biệt là lãnh đạo, kiểm sát viên Phòng 9 - VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ ra những ưu điểm cũng như những hạn chế, tồn tại của kiểm sát viên trong công tác chuẩn bị tham dự phiên tòa cũng như quá trình tác nghiệp tại phiên tòa. Đồng thời chỉ ra những vấn đề cần phải tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với Tòa án thu thập chứng cứ chứng minh làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án được khách quan, chính xác.

Tác giả: Đỗ Thu Thảo - Kiểm tra viên VKS huyện Vĩnh Tường - Nguồn: - Số lần được xem: 99