Tăng cường kiến nghị phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Ngày đăng: 20/04/2017  - Lượt xem: 1869

Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc Yên nhận thấy trong thời gian gần đây, số lượng người chưa thành niên và trẻ em bị xâm hại tình dục trên địa bàn thị xã được phát hiện và xử lý có chiều hướng gia tăng, điển hình là một số vụ án sau:

 - Từ ngày 17/3/2016 đến khoảng tháng 9/2016, Hoàng Minh Tiến, sinh năm 1962 ở xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên, có hành vi hiếp dâm, quan hệ tình dục với cháu H.A.N sinh năm 2002 ở thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc 12 lần, sau mỗi lần quan hệ Tiến đều cho cháu N tiền từ 20.000đ đến 50.000đ. Hậu quả cháu N có thai và đã sinh con ngày 05/02/2017. Vụ án đã được khởi tố điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

- Ngày 6/9/2016, Ngô Văn Long sinh, năm 1983 ở xã Thành Công, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên có hành vi lừa xin việc cho cháu L.X.Q sinh ngày 27/12/1998 và đưa cháu Q đến 01 ngôi nhà sàn bỏ hoang ở thôn Gốc Duối, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, sau đó thực hiện hành vi hiếp dâm cháu Q và chiếm đoạt của Q một chiếc điện thoại di động trị giá 1.500.000đ. Vụ án đã được khởi tố điều tra, truy tố theo đúng quy định của pháp luật.

- Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 10/01/2017, Lưu Tuấn Anh sinh năm 1996 ở Bình Xuyên – Vĩnh Phúc đến nhà cháu Đ.T.T.H sinh ngày 20/3/2004 ở thị xã Phúc Yên chơi. Sau đó H cùng Tuấn Anh đi lên tầng 2 vào phòng ngủ của H quan hệ tình dục thì bị bố đẻ cháu H bắt quả tang. Vụ án đã được khởi tố điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do người chưa thành niên nói chung và trẻ em nói riêng chưa phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, nhận thức còn nhiều hạn chế, thiếu kiến thức về xã hội và pháp luật; sự quan tâm, chăm sóc của gia dình, nhà trường và xã hội đối với các em chưa được đầy đủ và toàn diện.

 Trước tình hình trên, để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm xâm hại tình dục đối với trẻ em và người chưa thành niên trên địa bàn thị xã, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc Yên đã kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Phúc Yên và Trưởng Công an thị xã Phúc Yên tập trung chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là Luật trẻ em đối với các tầng lớp nhân dân và thanh, thiếu niên trên địa bàn thị xã; chỉ đạo Phòng giáo dục & Đào tạo và các Trường THPT, THCS trên địa bàn lồng ghép, đưa vào các trường học chương trình giáo dục pháp luật, giáo dục giới tính và giáo dục các biện pháp tự bảo vệ bản thân cho học sinh; Công an thị xã Phúc Yên tập trung phát hiện, điều tra làm rõ hành vi phạm tội về xâm hại tình dục trẻ em và người chưa thành niên để xử lý nghiêm minh trước pháp luật, qua đó giáo dục riêng đối với người phạm tội và phòng ngừa chung đối với xã hội.

* Liên quan đến công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, VKSND huyện Yên Lạc đã kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cũng như kiến thức về giới tính cho trẻ em. Nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý giữa gia đình và nhà trường, tăng cường giáo dục về giới tính để các em tự bảo vệ mình trước những hành vi dụ dỗ, lôi kéo của những đối tượng xấu; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm, đặc biệt là các nhà nghỉ, quán Karaoke, quán Internet; Phòng Tư pháp huyện phối hợp với các trường PTCS, PTTH trên địa bàn huyện tuyên truyền pháp luật tới các em học sinh, có chính sách hỗ trợ, tư vấn miễn phí các biện pháp phòng tránh hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thường xuyên tổ chức các cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật” và đẩy mạnh các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư”, “Làng văn hóa”. Nâng cao vai trò lãnh đạo của các tổ chức Đảng cùng sự phối hợp của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tại địa phương trong việc xây dựng các quy chế, quy ước về các chuẩn mực của mô hình gia đình văn hóa nhằm hạn chế nguyên nhân có thể làm phát sinh bạo lực tình dục trong chính nội bộ gia đình.

Tác giả: Trương Ngọc Lương - Kim Bách Chiên - Nguồn: Viện KSND TX Phúc Yên, Viện KSND huyện Yên lạc - Số lần được xem: 1869