Đường về rộng mở cho những mảnh đời lạc lối

Ngày đăng: 30/11/2015  - Lượt xem: 2473

Là chuyên viên hiện đang công tác tại Phòng 8 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, trong tháng 11 năm 2015 vừa qua, tôi được trực tiếp tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành do Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chủ trù phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Trại giam Vĩnh Quang – Bộ Công an cuối năm 2015.

Trong đợt kiểm sát này, tôi cùng Đoàn kiểm sát có dịp thăm nơi ăn, chốn ở, khu lao động sản xuất của phạm nhân tại Trại giam Vĩnh Quang. Trực tiếp gặp hỏi để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và suy nghĩ của các phạm nhân về quá trình lao động, cải tạo trong trại giam cho chúng nhiều sự cảm nhận sâu sắc về số phận của những con người vì những hoàn cảnh khác nhau mà rơi vào vòng lao lý.

Nói đến Trại giam - trong suy nghĩ của nhiều người, đó là nơi có cuộc sống khắc nghiệt, không dám mơ mộng gì đến tương lai. Nhiều phạm nhân trước khi vào trại sống một cuộc sống buông thả, họ đã có những cú sốc lớn về mặt tinh thần khi bước chân vào trại giam. Có nhiều phạm nhân, nhất là những người lãnh án phạt tù cao thường có suy nghĩ tiêu cực, coi bước chân vào trại là cuộc đời mình cũng “chấm hết”, sau này có trở về xã hội cũng không biết làm gì để kiếm sống.

Nhưng thực tế, các cán bộ Trại giam với những chính sách giáo dục tích cực đã mở ra một tương lai tươi sáng cho các phạm nhân. Quá trình lao động, học nghề đã đem lại cho họ những niềm vui và thắp lên trong họ niềm tin về một tương lai mới.

Họ hiểu được giá trị của bản thân, biết quý trọng đồng tiền, đã hiểu được giá trị của lao động, gạt bỏ đi những thói quen lười nhác, ỷ lại vào sức lao động của người khác.

Với tay nghề được đào tạo, phạm nhân có thêm hy vọng vào một tương lai rộng mở phía trước...

                                   Phạm nhân Trại giam Vĩnh Quang trong buổi lao động đan giỏ tre

Hi vọng rằng sau khi chấp hành xong án phạt tù, được ra khỏi Trại giam, trở về với cộng đồng, những kiến thức và tay nghề học được trong Trại giam sẽ giúp họ làm lại cuộc đời – một cuộc đời làm ăn chân chính, lương thiện, là một công dân tốt giúp ích cho gia đình và xã hội.

Tác giả: Nguyễn Nhật Lệ - Nguồn: VKSND tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 2473


Liên kết website