Nỗi trăn trở của nghề Kiểm sát

Ngày đăng: 16/04/2018  - Lượt xem: 1097

Đối với tôi, bước chân ra khỏi Trường Đại học Luật Hà Nội và được tuyển dụng vào ngành Kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc là niềm hạnh phúc lớn lao không gì diễn tả được. Qua những năm tháng công tác trong ngành, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều trong công việc cũng như trong cuộc sống. Hàng ngày có biết bao vụ án hình sự được Viện kiểm sát phê chuẩn khởi tố phản ánh sự phức tạp của tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, bất kỳ cán bộ kiểm sát nào cũng phải tìm hiểu mọi góc độ để đưa ra bản cáo trạng nghiêm khắc mà bao dung, bên cạnh mục đích trừng trị tội phạm thì việc giáo dục, ngăn ngừa cũng vô cùng quan trọng. Mỗi bản cáo trạng viết ra luôn có sự trăn trở của người Kiểm sát viên khi đứng trước việc quyết định tương lai và vận mệnh của một con người, phải làm sao đánh thức lương tri của bị can, đó là tiền đề cho quá trình phục thiện sau các phiên tòa, dệt lại những mảnh đời lầm lỗi.

Có rất nhiều con đường dẫn một con người đến quá trình phạm tội, toan tính có, mưu mẹo có…, nhưng đôi khi cũng chỉ vì sự thiếu hiểu biết pháp luật. Những vụ án kiểu này thường tạo cho người ta cảm thấy tiếc nuối, đau đớn. Tôi không thể nào quên hoàn cảnh hết sức trớ trêu của cô bé học sinh mới tròn 17 tuổi, đang học lớp 12 tại một trường Trung học phổ thông. Bố mẹ ly hôn khi cô bé mới 5 tuổi. Tuổi thơ của cô bé lớn lên trong những trận đòn roi của bố mỗi khi say rượu. Để rồi sự khao khát được yêu thương khiến cô bé ngã vào vòng tay của gã người yêu lưu manh đã biến cô bé trở thành đồng phạm chuyên ngồi sau xe máy gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản của người đi đường. Khi thực hiện hành vi phạm tội, cô bé chưa chắc đã ý thức được hành vi của mình là nguy hiểm, có chăng đó chỉ là phút nông nổi nhất thời. Sự hối hận của cô bé thể hiện rõ trên gương mặt lẳng lặng và đôi mắt trong veo ngấn nước mắt khi phải đối mặt với pháp luật.

 Mỗi năm có hàng trăm phiên tòa diễn ra. Có những phiên tòa mang theo sự tức giận cho những tên lưu manh, ngông cuồng nhưng cũng có phiên tòa lấy đi nước mắt của người tham gia. Điển hình là phiên tòa diễn ra trong sự cảm thông đến lặng đi của hàng trăm con người khi chứng kiến hoàn cảnh của một người bố bệnh tật, vợ mất sớm do quá túng quẫn vì không có tiền chăm lo cho cô con gái bị đao nên đã trộm cắp tài sản. Tại phiên toà, dù đang phải đối diện với bản án nghiêm khắc của Hội đồng xét xử nhưng điều lo lắng của ông vẫn dành trọn cho đứa con bé bỏng đang ngồi ngây ngô phía dưới. Ông lo lắng những ngày tháng thụ án thì ai lo từng bữa cơm, từng giấc ngủ cho con gái ông đã 25 tuổi nhưng mang trái tim và suy nghĩ của một đứa trẻ.

Bên cạnh những vụ án hình sự còn có những vụ án ly hôn khiến cho tôi cảm thấy đau xót khi những đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc bố mẹ của chúng ly hôn. Đôi khi, chúng còn chưa đủ lớn để hiểu về sự chia ly. Có em bé khi đến tham dự phiên tòa vẫn còn chơi đùa vui vẻ mặc những gì diễn ra xung quanh. Tuổi thơ và tương lai của chúng sẽ đi về đâu khi gia đình không được trọn vẹn…

Bốn năm công tác trong ngành kiểm sát là một quãng đường chưa phải là dài nhưng tôi cũng đã rút ra nhiều kinh nghiệm và bài học quý giá. Sự đấu tranh giữa lý và tình luôn diễn ra từng giai đoạn kiểm sát làm sao để pháp luật đi vào cuộc sống nhưng cũng mở rộng lối về cho những người phạm tội sau thụ án. Người Kiểm sát viên phải có cái đầu lạnh và trái tim nóng khi làm việc, luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ phải làm sao giữ cái tâm cho sáng, cái đức cho trong, minh bạch, ngay thẳng trong công việc, để bảo đảm sự khách quan, công bằng, bảo vệ cái đúng, bảo vệ công lý và chính nghĩa. Cảm ơn ngành Kiểm sát đã cho tôi những bài học quý giá. Tôi rất đỗi tự hào về nghề của mình./.

Tác giả: Nguyễn Thu Trang - Nguồn: Phòng Thanh tra, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 1097


Liên kết website