Tự hào, vững tin con đường mình đã chọn

Ngày đăng: 05/06/2020  - Lượt xem: 1028

Từ những năm tháng tuổi thơ, tôi luôn ấn tượng bởi chiếc áo màu thiên thanh. Tôi nhớ như in những ngày ấy, cứ buổi chiều về, chị em tôi thường nô đùa trước sân nhà, ngắm nhìn dòng người qua lại, để lại trong ký ức của tôi cho đến giờ là hình ảnh chú hàng xóm mặc chiếc áo cộc tay màu xanh, với chiếc cặp xách màu đen giản dị, đó là chú Đặng Thanh Nhàn, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Tường lúc đó. Khi tôi còn chưa ý thức được công việc của chú là gì, thậm chí sau này khi lớn lên đi học, tôi cũng còn lơ mơ về chế định Viện kiểm sát thì “chiếc áo màu thiên thanh” luôn hiện hữu trong giấc mơ nghề nghiệp của tôi.

Năm tháng qua đi, khi tôi tốt nghiệp đại học Luật, tôi may mắn được tuyển dụng vào công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương. Trải qua gần 8 năm gắn bó với ngành Kiểm sát, tôi lại có cơ hội làm việc với chú, khi chú được bổ nhiệm làm Viện trưởng tại đơn vị nơi tôi công tác. Trong suốt những ngày tháng làm việc với chú, ngoài vấn đề về chuyên môn, nghiệp vụ, chú còn là tấm gương cho tôi về đạo đức, lối sống, nhân cách cao đẹp của người cán bộ kiểm sát không bao giờ khuất phục trước khó khăn. Bất kể khi nào gặp vấn đề gì khó khăn trong giải quyết án, chú luôn động viên tôi cần phải tự tư duy tìm cách giải quyết vướng mắc, phải dựa vào năng lực bản thân là chính trước khi xin ý kiến. Đối với tôi, lời dạy này gần như kim chỉ nam, sau này bất kể khi nào gặp khó khăn trong giải quyết án, tôi lại nhớ đến lời dạy ấy và tự mình cố gắng.

Trải qua gần 10 năm công tác, tôi càng hiểu, yêu quý và trân trọng công việc của mình, những suy nghĩ ngô nghê ban đầu biến mất, thay vào đó là sự yêu nghề, sự tự tin, sự quyết tâm phấn đấu vươn lên trong công việc. Có lẽ chỉ những người trong ngành mới hiểu những tuần làm việc không có thứ Bảy, Chủ Nhật, những ngày mưa rét thức trắng đêm kiểm sát khám nghiệm hiện trường tại các tỉnh lộ, quộc lộ, cao tốc trên địa bàn huyện. Tôi biết, những gì tôi làm là rất nhỏ bé trong sự nghiệp bảo vệ công lý của ngành, nhưng tôi luôn tự hào về điều đó và coi đó là máu thịt trong cuộc sống của mình. Những chuyện như làm việc quá giờ, nửa đêm đông rét buốt đứng khám nghiệm ngoài đường của nữ cán bộ kiểm sát không phải ai cũng có thể thấu hiểu và cảm thông. Tương lai tôi có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách hơn nữa, bởi lẽ sự vận động của xã hội ngày càng đi lên, tình hình tội phạm và các tranh chấp dân sự ngày càng tinh vi, phức tạp. Nhưng với tuổi trẻ và tình yêu với nghề, lòng nhiệt huyết phấn đấu của bản thân, bên cạnh tôi là cả tập thể lãnh đạo luôn quan tâm sâu sát, sẵn lòng động viên, giúp đỡ tôi trong công việc, tôi tin rằng mình sẽ vững bước vượt qua những thử thách. Tôi luôn quan niệm: người phụ nữ của thế kỉ XXI, trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa phải biết cân bằng giữ việc nhà, việc xã hội để vừa có cơ hội phát triển bản thân, vừa giữ tổ ấm hạnh phúc gia đình, người phụ nữ đảm đang trong thời đại ngày nay không chỉ bó hẹp trong khuôn khổ của công việc gia đình. Người phụ nữ hôm nay có tri thức hơn, độc lập hơn trong cuộc sống, đồng thời cũng biết tạo ảnh hưởng của bản thân với công việc xã hội và các thành viên trong gia đình, làm cho gia đình hạnh phúc hơn, tạo tiền đề vững chắc hoàn thành tốt công việc chuyên môn, công việc xã hội.Lặng lẽ làm việc, mang công lý đến cho mọi người, những điều tưởng như rất bình thường đã làm nên người cán bộ kiểm sát giản dị mà đẹp đẽ. Bước tiếp con đường phía trước, tôi thầm nhắc bản thân phải nỗ lực nhiều hơn nữa, phải lấy tấm gương của thế hệ đi trước để rèn luyện, xứng đáng với màu áo thiên thanh đầy nhiệt huyết.

Sáu mươi năm qua là chặng đường lịch sử vẻ vang của ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam. Trải qua hơn nửa thế kỉ, được viết lên bằng bao công sức, trí tuệ, có cả sự hy sinh, tận tâm, tận lực và cống hiến hết mình của các thế hệ cán bộ kiểm sát. Tôi thấy tự hào khi được đứng trong hàng ngũ ấy để tiếp bước cha anh viết tiếp truyền thống vẻ vang của ngành Kiểm sát trong sự nghiệp giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tác giả: Người đưa tin: Nguyễn Xuân Thùy – Kiểm sát viên Viện KSND huyện Tam Dương - Nguồn: - Số lần được xem: 1028


Liên kết website