Chi phí tố tụng và vấn đề cần lưu ý

Ngày đăng: 07/07/2017  - Lượt xem: 325

Một trong những điểm mới của Bộ luật tố tụng dân sự  năm 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016) là quy định tại mục 2 Chương IX (các chi phí tố tụng khác). Mặc dù Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 đã đi vào thực tiễn được 01 năm nhưng qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự thời gian qua thấy còn có một số vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm vẫn “bỏ quên” không áp dụng những quy định mới này của Bộ luật tố tụng dân sự.

Theo quy định tại chương IX của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, ngoài việc phải chịu án phí, lệ phí, trong một số trường hợp cụ thể, các đương sự còn phải chịu thêm một số khoản chi phí tố tụng khác như chí phí ủy thác ra nước ngoài, chi phí giám định, chi phí định giá, chi phí cho người làm chứng, chi phí cho người phiên dịch, chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ, chi phí thẩm định giá tài sản…. Tuy nhiên, trong một số vụ án có phát sinh chi phí tố tụng khác nhưng Tòa án không tuyên nghĩa vụ chịu chi phí tố tụng trong bản án, vi phạm quy định của tại điểm c, khoản 1 Điều 266 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

 “… c) Trong phần quyết định phải ghi rõ các căn cứ pháp luật, quyết định của Hội đồng xét xử về từng vấn đề phải giải quyết trong vụ án, về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, án phí, chi phí tố tụng và quyền kháng cáo đối với bản án; trường hợp có quyết định phải thi hành ngay thì phải ghi rõ quyết định đó”.

Đây là vấn đề kiểm sát viên cần lưu ý khi kiểm sát bản án của Tòa án cấp sơ thẩm, bảo đảm cho việc giải quyết vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình có căn cứ, đúng pháp luật.

Tác giả: Đỗ Thịnh Thùy - Nguồn: Viện KSND huyện Yên Lạc - Số lần được xem: 325


Liên kết website