Xác định tư cách tham gia tố tụng của đại diện hợp pháp người bị hại trong trường hợp người bị hại chết

Ngày đăng: 12/09/2017  - Lượt xem: 3744

Đối với vụ án hình sự có người bị hại chết, việc xác định đúng và đưa đầy đủ người đại diện hợp pháp của bị hại vào tham gia tố tụng có ý nghĩa quan trọng, bảo đảm việc giải quyết vụ án có căn cứ, đúng pháp luật. Về vấn đề này, qua thực tiễn công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm thấy cũng còn có nhận thức khác nhau dẫn đến thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật.

Ví dụ, trong vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, bị cáo Nguyễn Văn A điều khiển xe mô tô gây tai nạn giao thông làm bà Trần Thị C chết. Lỗi hoàn toàn thuộc về A. Theo xác minh lý lịch của bị hại, bà C có chồng là ông Trần Văn B và hai con đã thành niên là anh Trần Văn H và chị Trần Thị D. Quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tố tụng đưa anh Trần Văn H tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện hợp pháp của người bị hại để ghi lời khai theo quy định.

Bản án hình sự sơ thẩm số 19 ngày 12/5/2017 áp dụng khoản 1 Điều 202; điểm b, p khoản 1 khoản 2 Điều 46 BLHS; khoản 1 và khoản 2 Điều 60 BLHS, xử phạt bị cáo A 02 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 04 năm.

Về trách nhiệm dân sự: Xác nhận bị cáo A đã thỏa thuận bồi thường với đại diện hợp pháp của người bị hại là anh Trần Văn H số tiền 110.000.000 đồng. Anh H đã nhận đủ số tiền trên và không yêu cầu gì.

          Trong vụ án này, Tòa án cấp sơ thẩm chỉ đưa anh Trần Văn H tham gia tố tụng với tư cách đại diện hợp pháp người bị hại là chưa đầy đủ, vì theo quy định tại tiểu mục 1.4 mục I Nghị quyết số 05 ngày 8/12/2005 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ tư xét xử phúc thẩm cần đưa đầy đủ họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện hợp pháp của người bị hại. Quá trình điều tra, truy tố hoặc tại phiên toà sơ thẩm, những người này có thể cử một người trong số họ thay mặt họ tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện hợp pháp của người bị hại (sự đồng ý này có thể được thể hiện trong văn bản riêng hoặc trong lời khai của họ). Trong vụ án nêu trên, ngoài anh H, gia đình bà C còn có ông Trần Văn B (chồng bà C)  và chị Trần Thị D (con gái bà C đã đủ 18 tuổi), đều không bị hạn chế về thể chất và tâm thần. Vì vậy cần phải đưa cả ông B và chị D vào tham gia tố tụng với cùng tư cách là người đại diện hợp pháp của bị hại. Nếu trong quá trình giải quyết vụ án không tiến hành lấy lời khai của những người này và họ cũng chưa thể hiện ý kiến của mình về cử ai trong số họ tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Trường hợp sau khi xét xử, một trong số họ có đơn khiếu nại hoặc kháng cáo có nội dung đối lập với quyền và lợi ích của người đại diện hợp pháp đã tham gia tố tụng thì vụ án sẽ bị hủy án để điều tra lại.

Tác giả: Nguyễn Thị Văn - Nguồn: Phòng 7, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 3744


Liên kết website