Trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng, giải pháp về việc kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm về ma túy

Ngày đăng: 28/06/2018  - Lượt xem: 1211

Kiểm sát tốt việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng sẽ quyết định chất lượng thực hành quyền công tố, kiếm sát điều tra, kiểm sát xét xử, những bước quan trọng để có thể khẳng định có hay không có hành vi phạm tội xảy ra, người nào thực hiện hành vi phạm tội, tính chất, mức độ và hậu quả do hành vi phạm tội đó gây ra như thế nào.

Tội phạm ma túy là nhóm tội phạm hết sức nguy hiểm cho xã hội. Theo thống kê của VKSND tỉnh, nhóm tội phạm này đang ngày càng gia tăng về số lượng cũng như tính chất, mức độ vi phạm. Tuy nhiên, thực tiễn công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo đối với nhóm tội này gặp rất nhiều khó khăn do đây là loại tội phạm mà người phạm tội thường chỉ có những người thực hiện tội phạm với nhau biết, nên vụ án thường không có nhân chứng hoặc nhiều người biết về vụ việc nhưng vì những lý do khác nhau rất ngại trình báo với Cơ quan điều tra, vì họ không muốn “dây dưa” với nhóm đối tượng phạm tội này. Đây là khó khăn rất lớn của các cơ quan tiến hành tố tụng, đặc biệt là Cơ quan điều tra trong công tác điều tra, triệt phá tội phạm về ma túy. Bên cạnh đó, việc phát hiện, thu giữ vật chứng của tội phạm ma túy, đặc biệt là việc giám định để xác định trọng lượng, loại ma túy các đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép cũng rất khó khăn một phần do thủ đoạn tinh vi của đối tượng phạm tội trong việc cất giấu vật chứng, có thể trà trộn với rất nhiều loại hàng hóa vẫn được sử dụng trong sinh hoạt, tiêu dùng hàng ngày; đối tượng phạm tội thường phân chia ma túy thành các gói nhỏ vừa để dễ tiêu thụ, vừa để có điều kiện che giấu kỹ hơn, tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, thậm chí ngay cả khi đã bắt được đối tượng nhưng đối tượng vẫn có thể dễ ràng tiêu hủy vật chứng bằng nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi…. Ngoài ra, còn có một số loại ma tuý tổng hợp mới được núp bóng dưới dạng thuốc chữa bệnh, nước giải khát như Đông trùng hạ thảo,Trà sữa… gây khó khăn trong vịệc phát hiện, xử lý.

Do đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm về ma túy, cần thực hiện tốt một số kỹ năng và giải pháp như sau:

Một là, về kỹ năng kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm về ma túy cán bộ, Kiểm sát viên phải nắm chắc các quy định của Bộ luật TTHS và các văn bản có liên quan đến công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với các vụ án về ma túy.

Kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận tin báo của Cơ quan điều tra, đặc biệt là các thông tin nặc danh liên quan đến loại tội phạm này, vì loại tội này không liên quan và xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi của người dân và tâm lý sợ bị trả thù cũng như tính chính xác không cao của việc tố giác do không phải là người chứng kiến trực tiếp mà chỉ bằng quan sát thông qua biểu hiện nghi vấn đối với những đối tượng có hành vi liên quan đến ma túy. Khi có những thông tin về tội phạm ma túy, cần phối hợp với Cơ quan điều tra để phân loại và xử lý kịp thời, đặc biệt là những vụ việc phức tạp, liên quan đến ổ nhóm ma túy hoặc đối tượng phạm tội liên tỉnh, xuyên quốc gia…

Kiểm sát chặt chẽ việc tổ chức xác minh tố giác, tin báo về tội phạm của Cơ quan điều tra, bảo đảm kịp thời, khách quan, toàn diện và triệt để. Trong quá trình Điều tra viên tiến hành xác minh, Kiểm sát viên phải thường xuyên bám sát tiến độ và kết quả xác minh, kịp thời đề ra các yêu cầu điều tra, xác minh để Điều tra viên tiến hành thực hiện.

Cần phải tuyên truyền sâu rộng đến các đơn vị xã, phường, thị trấn trong tỉnh để nắm được chức năng, nhiệm vụ của ngành VKSND, đồng thời phối hợp tốt để nắm tin, kiểm sát chặt chẽ và triệt để. Hàng tuần phải đối chiếu, phân loại cùng Điều tra viên các tố giác, tin báo tội phạm thuộc thẩm quyền để thụ lý giải quyết, những tin không thuộc thẩm quyền phải chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Hàng tháng phải kiểm tra toàn bộ tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý trong tháng để chốt số liệu và báo cáo. Xây dựng mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra cùng cấp và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, bảo đảm mọi tố giác, tin báo tội phạm đều được thông báo kịp thời đến Viện kiểm sát nhân dân.

Hai là, một số giải pháp kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm về ma túy: Tăng cường việc nắm thông tin từ người dân thông qua các hình thức hiện đại như Internet, các mạng xã hội, dư luận từ quần chúng nhân dân để từ đó tiến hành rà soát, xác minh. Do sự phát triển của công nghệ thông tin nên việc có các kênh này sẽ khiến cho người dân nhanh chóng và dễ dàng hơn trong việc cung cấp cho các cơ quan chức năng. Để tránh việc bỏ lọt tin báo và đảm bảo việc phân loại, giải quyết kịp thời các tin báo, Viện kiểm sát các cấp cần chủ động tìm nguồn tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố để tiếp nhận và đối chiếu nguồn tin, không đươc coi việc nắm bắt thông qua Cơ quan điều tra là phương thức duy nhất. Xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ với liên ngành tư pháp từ tỉnh, huyện, các cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết tin báo. Qua việc thực hiện quy chế phối hợp, Viện kiểm sát sẽ nắm chắc số lượng, nội dung tố giác, tin báo tội phạm Cơ quan điều tra các cấp đang thụ lý giải quyết. Trên cơ sở đó tiến hành kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra, tránh việc bỏ lọt tội phạm hay tình trạng giấu tin và tránh việc đưa các tin vi phạm hành chính vào thụ lý tin báo về tội phạm.

Mỗi Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố phải nhận thức đúng đắn về đối tượng, phạm vi, nội dung của công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Cần nhận thức đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát khi kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đây là một vấn đề quan trọng, có tác dụng định hướng tư tưởng, hành động cho Kiểm sát viên khi thực hiện công tác này. Việc xác định đúng nội dung, phạm vi các chức năng nêu trên sẽ tạo điều kiện cho Kiểm sát viên thực hiện các nhiệm vụ của mình một cách chủ động.

Kiểm sát viên các cấp phải thường xuyên cập nhật các thông tin về tiến độ xác minh tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, kịp thời đưa ra các yêu cầu xác minh khi cần thiết. Đây là một yếu tố cơ bản để bảo đảm kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, đồng thời bảo đảm tăng cường trách nhiệm công tố trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Viện kiểm sát các cấp cần chú trọng tổng kết thực tiễn, xây dựng chuyên đề, tổ chức tập huấn, toạ đàm khoa học về công tác kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo tội phạm. Từ đó cán bộ, Kiểm sát viên rút kinh nghiệm, học hỏi nhằm nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng, góp phần tích cực vào việc xây dựng dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp và trật tự an toàn xã hội được ổn định, an ninh chính trị được đảm bảo./.

Tác giả: Nguyễn Văn Tư - Nguồn: Phòng Thanh tra, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 1211

Tin bài cùng chuyên mục


Liên kết website