Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch

Ngày đăng: 07/05/2020  - Lượt xem: 204

1. Giới thiệu chung

Lập Thạch là huyện miền núi phía tây bắc của tỉnh Vĩnh Phúc, phía bắc giáp huyện Sơn Dương - tỉnh Tuyên Quang , phía đông giáp huyện Tam Đảo và huyện Tam Dương, phía nam giáp huyện Vĩnh Tường, phía tây giáp huyện Sông Lô và thành phố Việt Trì - tỉnh Phú Thọ. Diện tích đất tự nhiên là 32.302,2 ha với 20 đơn vị hành chính gồm 18 xã và 02 thị trấn. Tổng dân số toàn huyện là 123.664 người.

Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Lập Thạch luôn nỗ lực tìm hướng đi trong việc phát triển tối ưu những lợi thế so sánh của huyện như phát triển đa dạng sản phẩm hàng hóa, khôi phục và đầu tư chiều sâu, ưu tiên phát triển sản xuất vật liệu xây dựng… từ đó phát huy toàn diện và hiệu quả tiềm năng kinh tế của một huyện miền núi, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Vĩnh Phúc và cả nước.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch được thành lập theo cấp hành chính và được tổ chức, hoạt động theo nguyên tắc tập trung thống nhất từ trung ương đến địa phương. Chặng đường xây dựng, phát triển của Viện KSND huyện Lập Thạch gắn liền với quá trình hình thành, phát triển của ngành Kiểm sát nhân dân và các giai đoạn, thời kỳ của tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Lập Thạch. Quá trình từ khi thành lập ngành kiểm sát từ năm 1960 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Lập Thạch đã trải qua nhiều lần điều chỉnh địa dư và tên gọi.

Trải qua 55 năm hoạt động, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng 12 Bằng khen các loại; nhiều năm được tặng thưởng “Đơn vị lá cờ đầu” trong các phong trào thi đua; Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Ba”  năm 2002. Nhiều lượt cá nhân được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch liên tục các năm được công nhận là “Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”.

2. Chức năng, nhiệm vụ

Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo quy định của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân trên địa bàn huyện Lập Thạch. Viện kiểm sát nhân dân huyện có nhiệm vụ góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tài sản của nhà nước, của tập thể, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân, bảo đảm để mọi hành vi xâm phạm lợi ích của nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đều phải được xử lý theo pháp luật.

3. Cơ cấu tổ chức

Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch hiện có 14 đồng chí.

Viện trưởng: Đồng chí Lê Đức Hiếu; Phó Viện trưởng: Đồng chí Nguyễn Công Lợi, đồng chí Vũ Thị Phương Thanh.

Địa chỉ: Tổ dân phố Vĩnh Thịnh, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điện thoại: 02113.830.366 - 02113.830.121