Tòa chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát, sửa án sơ thẩm bác toàn bộ yêu cầu bồi thường thiệt hại của người khởi kiện

Ngày đăng: 09/07/2019  - Lượt xem: 137

Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vừa đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án khởi kiện hành vi hành chính và yêu cầu bồi thường thiệt hại giữa ông Nguyễn Văn Phúc và UBND phường Khai Quang, tuyên chấp nhận kháng nghị, sửa bản án sơ thẩm do có vi phạm về nội dung và án phí.

Theo đơn khởi kiện, gia đình ông Phúc khai hoang được diện tích đất khoảng 75.504,6m2 tại khu Đồng Gò, tổ dân phố Hán Lữ, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 2000, ông Phúc đã xây dựng 01 nhà cấp bốn và một số công trình phụ để chăn nuôi, trồng cây, thả cá. Năm 2012, nhà nước thu hồi một phần diện tích đất của gia đình ông Phúc để làm đường vào bãi rác Núi Bông, gia đình ông Phúc đã nhận bồi thường và bàn giao đất cho chính quyền địa phương, phần diện tích đất còn lại gia đình ông Phúc rào tạm bằng tre, đến năm 2017 mới xây tường bao loan nhưng sau đó đã bị UBND phường Khai Quang tháo dỡ trái quy định của pháp luật (không thông báo cho gia đình ông Phúc biết; không có quyết định cưỡng chế và biên bản gì về việc cưỡng chế tháo dỡ). Phần tường bị phá dỡ có tổng chiều dài 67 mét, cao từ  1,0 đến 1,5 mét, gây thiệt hại theo định giá là 18.604.000 đồng.

Vì vậy, ông Phúc khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố hành vi cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng của UBND phường Khai Quang đối với gia đình ông là trái quy định pháp luật, buộc UBND phường Khai Quang bồi thường thiệt hại do hành vi tháo dỡ tường rào số tiền 18.604.000 đồng.

Bản án sơ thẩm số 01/2018/HC-ST ngày 3/12/2018 của TAND thành phố Vĩnh Yên xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Phúc, buộc Ủy ban nhân dân phường Khai Quang bồi thường trị giá ½ đoạn tường rào bị tháo rỡ là 9.320.000 đồng; tuyên về án phí, chi phí định giá và quyền kháng cáo của các đương sự.

Qua công tác kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Yên xác định Tòa án cấp sơ thẩm đã  áp dụng thiếu quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 và Bộ luật Dân sự năm 2015; đánh giá chứng cứ không khách quan, không đầy đủ, không toàn diện dẫn đến quyết định buộc UBND phường Khai Quang phải bồi thường cho ông Phúc số tiền 9.320.000 đồng là trái với quy định tại Điều 6 Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2009 (vì ông Phúc có lỗi); buộc người khởi kiện phải chịu án phí đối với phần yêu cầu bồi thường thiệt hại không được chấp nhận là trái với quy định tại Điều 64 Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước năm 2009. Do đó, VKS đã kháng nghị, đề nghị cấp phúc thẩm sửa án sơ thẩm theo hướng bác yêu cầu của ông Phúc về bồi thường thiệt hại và ông Phúc phải chịu án phí dân sự trong vụ án hành chính.

Ngày 28/6/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã xét xử phúc thẩm, chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện kiểm sát, sửa bản án sơ thẩm.

Tác giả: Nguyễn Thị Đào Hoa Phòng 10 -Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc - Nguồn: - Số lần được xem: 137