Ấm tình hội nghị gia đình phạm nhân

Ngày đăng: 13/06/2019  - Lượt xem: 405

Ấm tình hội nghị gia đình phạm nhân

 

Ngày 11/6/2019, Trại giam Vĩnh Quang  đã diễn ra một buổi lễ đặc biệt. Đó là cuộc hội ngộ của các phạm nhân với những người thân của họ.

Quang cảnh hội nghị

 

Tại buổi “Hội nghị gia đình phạm nhân” năm 2019, các phạm nhân được gặp gỡ, trò chuyện và cùng người thân của mình dùng bữa cơm thân mật. Niềm vui, hạnh phúc ấy sẽ giúp họ có thêm động lực cố gắng cải tạo tốt hơn nữa để sớm có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng. 

Đồng chí Nguyễn Văn Lộc - Phó Cục trưởng Cục C10 phát biểu

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí đại tá Nguyễn Văn Lộc - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lí trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng thuộc Bộ Công an; đồng chí Ngô Khương Tuyến - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Đặc biệt là sự có mặt của các cơ quan, tổ chức đoàn thể, các cá nhân là thân nhân của phạm nhân và hơn 100 phạm nhân đại diện cho gần 4.000 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Vĩnh Quang.

Tại hội nghị, gia đình và các phạm nhân đã được nghe Ban Giám thị Trại giam Vĩnh Quang thông qua báo cáo tổng kết công tác quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân từ năm 2018 đến 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai mục tiêu, phương hướng công tác giáo dục trong thời gian tới.Đồng chí Trung tá Nguyễn Đức Phương, Giám thị Trại giam Vĩnh Quang cho biết, thời gian qua Trại giam Vĩnh Quang đã tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp giáo dục, trong đó chú trọng việc chung tay của cộng đồng xã hội, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là của gia đình phạm nhân.Thông qua đó, đơn vị đã kịp thời thông báo cho gia đình phạm nhân về kết quả học tập, chấp hành án phạt tù của phạm nhân; Thông báo, đôn đốc cho thân nhân gia đình phạm nhân và phạm nhân việc thực hiện hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nộp án phí, bồi thường thiệt hại và các nghĩa vụ dân sự khác; Tổ chức tốt việc học tập chính trị, pháp luật, học văn hóa, học nghề, thăm gặp, nhận gửi: thư, tiền, quà… cho phạm nhân.

Cũng trong hội nghị, các phạm nhân và đại diện gia đình phạm nhân đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm, giáo dục của cán bộ Trại giam Vĩnh Quang để họ phạm nhân có điều kiện cải tạo tốt, trang bị các kỹ năng cần thiết để sớm tái hòa nhập cộng đồng. 

Đồng chí Ngô Khương Tuyến - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Ngô Khương Tuyến - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã giải đáp một số thắc mắc của phạm nhân và gia đình họ. Đồng chí khẳng định, việc Trại giam Vĩnh Quang tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân là một trong những cách làm hay. Thời gian qua, Trại giam Vĩnh Quang đã làm tốt công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người chấp hành án phạt tù. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phạm nhân thường xuyên vi phạm nội quy trại giam, xếp thi đua loại trung bình, loại kém. Do đó, đòi hỏi trong thời gian tới, Trại giam Vĩnh Quang phải có biện pháp, hình thức giáo dục, cải tạo phạm nhân linh hoạt theo quy định của pháp luật, kết hợp giáo dục, cải tạo với động viên, cảm hóa, thuyết phục, phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua đối với phạm nhân; tăng cường chủ động phối hợp chặt chẽ với thân nhân gia đình phạm nhân và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong hoạt động giáo dục, cảm hóa, giúp cho phạm nhân an tâm tư tưởng, tích cực nỗ lực phấn đấu thi đua trong học tập, cải tạo, giảm đến mức thấp nhất số phạm nhân vi phạm nội quy, sớm trở thành người lương thiện có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Kết thúc hội nghị, các phạm nhân cùng người thân của mình được ăn bữa cơm trưa đầm ấm, vui vẻ. Buổi gặp mặt giữa vợ với chồng, cha mẹ với con, bạn bè của những người đang chấp hành án được diễn ra trong không khí đầy xúc động, lưu luyến. Đây thực sự là cầu nối thắt chặt mối quan hệ giữa cán bộ trại giam và gia đình phạm nhân trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với các phạm nhân, khơi dậy trong họ khát vọng và niềm tin hướng thiện, giúp họ an tâm học tập, cải tạo, sớm trở về đoàn tụ với gia đình, xã hội

 

Một số hình ảnh tại Hội nghị gia đình phạm nhân

Ủng hộ Quỹ “Tấm lòng vàng”

Bữa cơm đầm ấm của gia đình và phạm nhân

 

 

Các tiết mục văn nghệ của phạm nhân

Một số tác phẩm của phạm nhân trưng bày tại hội nghị

Tác giả: Lê Diệu Linh - Phòng 8 - Nguồn: - Số lần được xem: 405