VKSND tỉnh Vĩnh Phúc: Kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Đặng Quang Hùng, phạm tội trộm cắp tài sản

Ngày đăng: 15/06/2016  - Lượt xem: 682

Thông qua công tác kiểm sát bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, kháng nghị một phần Bản án sơ thẩm số 09/2016/HSST ngày 8/4/2016 của Tòa án nhân dân huyện Sông Lô đối với bị cáo Đặng Quang Hùng, phạm tội trộm cắp tài sản theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo.

Theo bản án nhận định, khoảng 13h30’ ngày 02/01/2016, anh Nguyễn Hải Hoàng Anh đến ăn cỗ cưới tại gia đình chị Đặng Thị Thảo ở xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Do thời tiết nắng nóng nên Hoàng Anh cởi chiếc áo bò đang mặc trên người để lên trên chiếc loa thùng kê ở sân đám cưới nhà chị Thảo. Khoảng 14h30’cùng ngày, khi mọi người thu dọn bàn ghế, loa đài, Đặng Quang Hùng phát hiện thấy trong túi áo của Hoàng Anh có tài sản nên đã nảy sinh ý định trộm cắp. Quan sát thấy không có ai để ý, Hùng đến lấy chiếc áo của Anh mặc vào người rồi đi về nhà kiểm tra trong túi áo thấy có 8.300.000đ, 01 lọ thuốc xịt mũi Havicort và 01 điện thoại di động Iphone5. Hùng lấy 8.300.000đ, còn chiếc điện thoại và lọ thuốc xịt mũi vẫn để nguyên trong túi áo và cất giấu vào trong tủ quần áo của mình rồi đi chơi tiêu sài cá nhân hết toàn bộ số tiền trên. Khoảng 15h cùng ngày, anh Hoàng Anh đến lấy áo thì phát hiện bị mất, một số người có mặt ở đám cưới cho biết đã nhìn thấy Hùng mặc chiếc áo trên. Gia đình Hùng đã tìm thấy chiếc áo cất giấu trong tủ quần áo của Hùng và đem trả cho Hoàng Anh. Kiểm tra thấy bị mất số tiền 8.300.000đ nên anh Hoàng Ạnh đã trình báo Công an huyện Sông Lô. Tổng trị giá tài sản Hùng trộm cắp của Hoàng Anh là 11.608.000đ.

Bản án hình sự sơ thẩm số 09/2016/HSST ngày 08/4/2016 của Tòa án nhân dân huyện Sông Lô đã xét xử, tuyên bố bị cáo Hùng phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Áp dụng khoản 1 Điều 138; điểm h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự; Điều 227 Bộ luật tố tụng hình sự. Xử phạt Hùng 03 tháng 05 ngày tù.

Qua kiểm sát bản án sơ thẩm nêu trên, VKSND tỉnh thấy Tòa án cấp sơ thẩm không áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự nhưng lại cho bị cáo hưởng mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt (khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự có khung hình phạt tù từ sáu tháng đến ba năm) là thiếu sót trong việc áp dụng pháp luật. Mặt khác, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo thực hiện hành vi phạm tội một cách táo bạo, liều lĩnh, trộm cắp giữa ban ngày, ở nơi đông người. Do đó việc Tòa án cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng mức án dưới khung hình phạt là không tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra. Do vậy VKSND tỉnh đã kháng nghị một phần Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Sông Lô theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo.

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền - Nguồn: Phòng 7, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 682

Tin bài cùng chuyên mục