Nguyễn Văn B phạm tội gì?

Ngày đăng: 18/03/2016  - Lượt xem: 1115

Nguyễn Văn A thuê xe tải Huyndai có chức năng cẩu của Trần Văn B để cẩu gỗ đã sơn thành phẩm từ nhà của A đi giao cho khách cách đó 20km. Phải dùng dây sắt để buộc hàng mới có thể cẩu hàng lên thùng xe, tuy nhiên vì gỗ đã sơn thành phẩm nên A thỏa thuận với B thay bằng dây vải vì sợ hỏng gỗ. Trong quá trình cẩu gỗ lên thùng, do dây vải buộc trơn, làm lệch miếng gỗ, rơi trúng đầu A đang đứng ở phía dưới. Hậu quả A tử vong tại chỗ. Trường hợp này, Trần Văn B có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Nếu có thì hành vi của B phạm vào tội nào của Bộ luật hình sự?

Quan điểm thứ nhất cho rằng B, hành vi của B đã phạm vào tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” quy định tại Điều 99 BLHS. Bởi B đã coi thường quy tắc nghề nghiệp, thực hiện một cách cẩu thả hoặc tin rằng hậu quả không xảy ra, nhưng khi dùng dây vải để buộc miếng gỗ lại làm gỗ rơi dẫn đến hậu quả A tử vong. A thuê xe của B là xe có chức năng cẩu, sử dụng dây cáp để cẩu hàng, việc hai bên thỏa thuận không dùng dây cáp mà thay bằng dây vải là sai quy tắc, hành vi khách quan của B vi phạm quy tắc nghề nghiệp về việc cẩu hàng bằng xe chuyên dụng có chức năng cẩu. Đây chỉ là lỗi vô ý do B cẩu thả, tự tin cho rằng dùng dây vải thay dây cáp mà vẫn bảo đảm an toàn, vì vậy hành vi của B phạm vào tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”quy định tại Điều 99 BLHS.

Quan điểm thứ hai cho rằng, hành vi của B phạm vào tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người” quy định tại Điều 227 BLHS. A thuê B chở gỗ, giữa A và B có thỏa thuận về việc dùng dây vải để buộc gỗ nhằm bảo đảm chất lượng của hàng hóa, B phải bảo đảm an toàn lao động để hoàn thành công việc được A thuê. Hậu quả của hành vi mà B gây ra do không bảo đảm an toàn lao động dẫn đến chết người đủ điều kiện để truy tố B về tội danh quy định tại Điều 227 BLHS.

Tôi đồng ý với quan điểm thứ nhất bởi A thuê B cẩu gỗ (khoán việc), B là người có công cụ, phương tiện nghề nghiệp thì trong quá trình làm việc B phải bảo đảm an toàn lao động do phương tiện mà mình vận hành, mặc dù có thỏa thuận trên nhưng đó là thỏa thuận trái với nguyên tắc nghề nghiệp. Mặt khác, chiếc xe của B mà A thuê B chở gỗ là xe cẩu hàng chuyên dùng, có dây cáp cẩu hàng, nhưng B không sử dụng dây cáp để buộc mà lại dùng dây vải, điều đó là vi phạm quy tắc nghề nghiệp.

Do vụ án trên còn có những ý kiến khác nhau, rất mong nhận được ý kiến trao đổi cùng bạn đọc./.

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phòng 7 - Nguồn: VKSND tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 1115