Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức xin lỗi công khai 3 người bị khởi tố, bắt giam oan cách đây 39 năm

Ngày đăng: 11/10/2019  - Lượt xem: 244

   Sáng 9/10/2019, tại UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh tổ chức buổi xin lỗi và cải chính công khai đối với ông Trần Ngọc Chinh (78 tuổi), ông Trần Trung Thám (đã mất, là em trai ruột của ông Chinh) và ông Khổng Văn Đệ (86 tuổi, cùng trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh) trong vụ án sát hại Bí thư chi bộ của thôn Vạn Thắng xảy ra cách đây đã 39 năm.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/01/1980, tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, nay là huyện Sông Lô xảy ra vụ án mạng, nạn nhân là ông Chu Văn Quản - Bí thư chi bộ thôn.

Quá trình điều tra Ty Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 người gồm ông Trần Trung Thám, ông Trần Ngọc Chinh, ông Khổng Văn Đệ và ông Nguyễn Đình Ký. Riêng ông Thám bị bắt giam ngày 3/3/1980 đến ngày 24/5/1980 bị chết trong trại giam.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, chỉ có ông Nguyễn Đình Ký thực hiện hành vi giết ông Chu Văn Quản. Ngày 20/10/1982, Ty Công an tỉnh có cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đình Ký về tội "giết người". Cáo trạng đã được Viện KSND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) phê chuẩn. Ngày 15/6/1983, TAND tỉnh đã xét xử, tuyên phạt ông Nguyễn Đình Ký mức án tù chung thân về tội "giết người".

Năm 1982, Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh có quyết định đình cứu "Không phạm tội giết ông Chu Văn Quản" đối với các ông Trần Trung Thám và Trần Ngọc Chinh, Khổng Văn Đệ.

Đây là vụ án oan xảy ra cách đây đã 39 năm do các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (cũ) thụ lý. Khi tái lập tỉnh, các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Vĩnh Phúc không được bàn giao hồ sơ này. Tuy nhiên, xác định đây là vụ việc thuộc trách nhiệm giải quyết của VKSND tỉnh nên sau khi nhận được đơn kêu oan của các gia đình bị hại, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công an tỉnh tiến hành thu hành thu thập hồ sơ, tài liệu; trực tiếp tiến hành nhiều buổi làm việc, xác minh tại Công an, Tòa án, VKSND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan, đơn vị có liên quan để làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án theo đơn kêu oan của các gia đình. Trên cơ sở đó, ngày 9/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc, UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô tổ chức buổi xin lỗi và cải chính công khai đối với các ông Khổng Văn Đệ, Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám. Buổi xin lỗi và cải chính công khai được diễn ra theo đúng kế hoạch, thể hiện sự trang trọng và đúng qui định của pháp luật.

Tác giả: Nguyễn Mạnh Tưởng Phòng 7 – VKSND tỉnh - Nguồn: - Số lần được xem: 244