Khởi tố vụ án sử dụng mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày đăng: 28/06/2018  - Lượt xem: 325

Mong muốn kết bạn với người nước ngoài để cùng đầu tư vào các dự án bất động sản, chị Hứa Thị Đường, sinh năm 1985 ở Tổ dân phố Mậu Lâm, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên đã chấp nhận lời mời kết bạn của 6 đối tượng người nước ngoài qua tài khoản facebook “Hứa Thị Đường”. Sau khi kết bạn, các đối tượng này đã chủ động liên lạc, nói chuyện với chị Đường thông qua phần mềm messenger, zalo với nội dung đồng ý gửi các khoản tiền lớn cho chị Đường dưới hình thức đóng gói quà gửi về Việt Nam thông qua một Ngân hàng quốc tế để đầu tư vào dự án bất động sản tại Việt Nam. Nhưng để nhận được tiền thì chị Đường phải nộp các khoản phí như phí giao hàng quốc tế, phí hải quan,… Do tin tưởng nên từ tháng 5 đến tháng 6/2018, chị Đường đã nộp, chuyển khoản 16 lần vào các tài khoản do các đối tượng người Việt Nam (không rõ lai lịch) liên quan gọi điện cung cấp với tổng số tiền 1.198.420.000 đồng. Sau khi chuyển tiền, chị Đường không nhận được bất cứ gói quà hay khoản tiền mặt nào như hứa hẹn, các tài khoản facebook và số điện thoại của đối tượng cũng không liên lạc được.

Căn cứ đơn trình báo của chị Đường và kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và đang tích cực điều tra xác định đối tượng lừa đảo để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông qua vụ án này, người dân cần đề cao cảnh giác, nhận diện những thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng. Khi sử dụng các mạng xã hội, người dân cần bảo mật thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại,… để tránh những thông tin này rơi vào tay kẻ xấu. Khi nhận được các tin nhắn, thư thoại có chứa đường link lạ, những website không rõ nguồn gốc tuyệt đối không được truy cập và bỏ qua những tin nhắn thông báo trúng thưởng. Với những tin nhắn, cuộc gọi nghi ngờ lừa đảo như nhờ mua thẻ cào điện thoại, chuyển tiền, thông báo tai nạn,... người dân cần liên lạc trực tiếp với người có liên quan để xác thực thông tin, tránh trở thành nạn nhân như vụ án nêu trên.

Tác giả: Lê Thị Bích Thảo - Nguồn: Phòng 3, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 325

Tin bài cùng chuyên mục


Liên kết website