Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 5 năm 2020

Ngày đăng: 14/05/2020  - Lượt xem: 122

Chiều ngày 12/5/2020, đồng chí Lê Tất Hiếu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 5 năm 2020.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, Viện trưởng Viện KSND các huyện, thành phố, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Kiểm sát viên trung cấp thuộc Viện KSND tỉnh; tại điểm cầu VKSND cấp huyện có các đồng chí Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện KSND cấp huyện.

Theo Báo cáo do đồng chí Trần Anh Tuấn, Chánh Văn Phòng tổng hợp trình bày tại hội nghị: Tình hình vi phạm, tội phạm trong tháng 4/2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra 175 vụ, so với tháng 3/2020 tăng 32 vụ (175/143), đã khởi tố 63 vụ/140 bị can. Viện kiểm sát hai cấp thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết 392 tố giác, tin báo tội phạm; thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 274 vụ/497 bị can; Viện kiểm sát truy tố 73 vụ/168 bị can; thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử sơ thẩm 68 vụ/116 bị cáo; phối hợp liên ngành chọn 15 vụ án điểm, 01 vụ án rút gọn; tổ chức cho cán bộ, kiểm sát viên tham dự 17 phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự. Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử, Viện kiểm sát hai cấp đã ban hành 01 kiến nghị vi phạm và 03 kiến nghị phòng ngừa các vi phạm, tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện. Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội.

Trong công tác kiểm sát thi hành án hình sự, dân sự, Viện kiểm sát hai cấp tiếp tục kiểm sát trực tiếp đối với Cơ quan thi hành án hình sự, dân sựlần 1/2020,ban hành 03 kiến nghị yêu cầu Cơ quan thi hành dân sự khắc phục vi phạm.

Công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính, Viện kiểm sát hai cấp kiểm sát chặt chẽ các bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án hai cấp, ban hành 03 kiến nghị, 01 kháng nghị phúc thẩm.

Trên cơ sở ý kiến tham luận của lãnh đạo các đơn vị, phát biểu chỉ đạo của các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, đồng chí Lê Tất Hiếu,Viện trưởng VKSND tỉnh kết luậnyêu cầu các đơn vịtập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành chỉ tiêu công tác 6 tháng đầu năm 2020; chú trọngnâng cao chất lượng nghiên cứu hồ sơ, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra nhằm hạn chế việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung; các phòng nghiệp vụ tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ đối với VKS cấp huyện thông qua việc nghiên cứu trả lời thỉnh thị, kiểm tra cáo trạng, kiểm sát bản án, quyết định và công tác kiểm sát xét xử phúc thẩm, kịp thời phát hiện thiếu sót, tồn tại để rút kinh nghiệm chung.Các đơn vị tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, VKSND tối cao, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và VKSND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19; đồng thời triển khai các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân.

* Sau khi kết thúc hội nghị giao ban công tác tháng, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức gặp mặt, chia tay đồng chí Đỗ Thị Giang, nguyên Trưởng  phòng Thống kê  tội phạm và Công nghệ thông tin và đồng chí Lưu Văn Hà, nguyên là Phó Trưởng phòng 2 – Viện KSND tỉnh về nghỉ hưu.

Tác giả: Thu Hiền - VPTH - Nguồn: - Số lần được xem: 122