Ngày đăng: 19/08/2020  - Lượt xem: 78

Sáng ngày 18/8/2020, Viện KSND thành phố Phúc Yên phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức xét xử lưu động 02 vụ án hình sự tại Nhà văn hóa phường Hùng Vương để tuyên truyền, giáo dục pháp luật và đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Các vụ án được lựa chọn đưa ra xét xử lưu động đều là những vụ án mua bán trái phép chất ma túy. Cụ thể:

Vụ thứ nhất:  Khoảng 14 giờ 36 phút ngày 07/5/2020, tại khu vực Vòng tròn 1 Xuân Hòa thuộc Tổ 1, phường Đồng Xuân, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an thành phố Phúc Yên bắt quả tang Ngô Duy Tùng, sinh năm 1998, HKTT tại xã An Thái, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng, chỗ ở hiện tại Khu tập thể nhà máy gạch Xuân Hòa thuộc xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đang bán trái phép 2,8415 gam ma túy cần sa cho đối tượng tự khai là Nguyễn Văn Quân, sinh năm 2000 có HKTT tại phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên với giá 220.000 đồng. Ngoài ra cơ quan điều tra còn thu giữ trên người Ngô Duy Tùng 3,0073 gam ma túy cần sa, Tùng khai nhận để bán và sử dụng.

Vụ thứ hai: Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 29/5/2020 tại khu vực Tổ 4, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên, Công an thành phố Phúc Yên bắt quả tang Nguyễn Hữu Thìn, sinh năm 2000, HKTT tại phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên đang bán trái phép 0,9802gam ma túy cần sa cho một thanh niên tự khai là Vũ Văn Tình, sinh năm 2001, HKTT tại phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên với giá 250.000 đồng. Ngoài ra cơ quan điều tra còn thu giữ trên người Nguyễn Hữu Thìn 1,8684 gam ma túy cần sa, Thìn khai nhận để bán và sử dụng.

Tại các phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính, chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo.

Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa và mức án VKS đề nghị, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ngô Duy Tùng 02 năm 06 tháng tù, bị cáo Nguyễn Hữu Thìn 02 năm 03 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động đã thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân. Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã chủ động phổ biến các quy định của pháp luật hình sự, Luật phòng chống ma túy và tác hại của việc sử dụng trái phép chất ma túy, qua đó giúp người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân thủ đoạn phạm tội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng./.

Tác giả: Lương Duy Long, VKSND thành phố Phúc Yên - Nguồn: - Số lần được xem: 78

Tin bài cùng chuyên mục