Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định giải quyết bồi với gia đình ông Khổng Văn Đệ theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Ngày đăng: 01/09/2020  - Lượt xem: 88

Sau 15 ngày người bị thiệt hại không có ý kiến thay đổi, Quyết định số 1202/QĐ-VKS ngày 13/8/2020 của VKSND tỉnh có hiệu lực, theo đó ông Khổng Văn Đệ được bồi thường 1.167.049.239 đồng thiệt hại do các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (cũ) khởi tố, bắt giam oan sai về tội giết người xảy ra từ năm 1980.

Trước đó, ngày 13/8/2020, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Ngô Khương Tuyến, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh và lãnh đạo Phòng 7 VKSND tỉnh đã tiến hành buổi thương lượng lần thứ ba với gia đình ông Khổng Văn Đệ ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô về việc bồi thường theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Buổi thương lượng có sự tham gia của đại diện Sở Tư pháp và Ủy ban nhân dân xã Đồng Thịnh. Ông Khổng Văn Đệ (cùng với ông Trần Ngọc Chinh, ông Trần Trung Thám đều ở cùng xã) là những người bị Ty Công an Vĩnh Phú (cũ) khởi tố, bắt tạm giam oan, sai về tội "Giết người" từ năm 1980. Thời gian ông Đệ bị tạm giam là 883 ngày, từ ngày 02/3/1980 đến khi có quyết định đình cứu ngày 13/8/1982.

Tại buổi thương lượng lần này, các bên thỏa thuận và thống nhất về các loại thiệt hại được bồi thường, số tiền bồi thường, phương thức chi trả tiền bồi thường. Do đó, cùng ngày 13/8/2020, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã ra Quyết định số 1202/QĐ-VKS quyết định bồi thường thiệt hại cho ông Khổng Văn Đệ tổng số tiền 1.167.049.239 đồng (Một tỷ một trăm sáu mươi bảy triệu không trăm bốn mươi chín nghìn hai trăm ba mươi chín đồng). Sau 15 ngày người bị thiệt hại không có ý kiến thay đổi, Quyết định đã có hiệu lực pháp luật vào ngày 28/8/2020.

Phát biểu ý kiến tại buổi thương lượng, đại diện Sở Tư pháp tỉnh nhận xét quá trình làm việc giữa các bên đã tuân theo đúng trình tự, thủ tục và các khoản bồi thường trong mức quy định của pháp luật. Đồng thời ghi nhận sự nỗ lực, thiện chí của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và việc đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trong các buổi thương lượng.

Tác giả: Lê Bảo Ngọc - Phòng 7 Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc. - Nguồn: - Số lần được xem: 88

Tin bài cùng chuyên mục