Liên ngành Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Ngày đăng: 01/10/2020  - Lượt xem: 37

Sáng ngày 28/9/2020, VKSND huyện Yên Lạc phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đối với 03 vụ án hình sự về các tội Trộm cắp tài sản và Hủy hoại tài sản

Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên, thẩm phán, thư ký của đơn vị. Các vụ án được lựa chọn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, cụ thể:

Vụ thứ nhất: Trưa ngày 18/4/2020, Bùi Văn Cường đã đột nhập vào nhà ông Vũ Văn Long ở thôn Cung Thượng, xã Bình Định, huyện Yên Lạc với mục đích trộm cắp tài sản. Tại đây, Cường dùng máy cắt cạy phá két của gia đình ông Long trộm cắp 80 triệu đồng tiền mặt cùng 02 đôi hoa tai, 08 chiếc nhẫn, 02 dây chuyền đều bằng vàng. Theo kết luận định giá, số tài sản Cường chiếm đoạt được bằng 178.450.000 đồng.

Vụ thứ hai: Khoảng 00h00 ngày 25/2/2020, Nguyễn Tấn Thành và Phạm Duy Phương cùng nhau trộm cắp 05 thanh nhôm có trọng lượng 96 kg, theo kết luận định giá là 2.784.000 đồng. Trước đó ngày 19/2/2020 và 21/02/2020, Thành một mình trộm cắp 03 bao tải càn phế liệu có tổng trọng lượng 110 kg theo kết luận định giá là 3.190.000 đồng. Toàn bộ tài sản trộm cắp đều tại kho phế liệu của anh Kim Đình Đại ở xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc.

Vụ thứ ba: Khoảng 23h00 ngày 29/4/2020, Trần Văn Long mang theo 01 con dao rựa đến trang trại của gia đình bà Nguyễn Thị Quế ở thôn Gia Phúc, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc. Tại đây Long vô cớ chặt phá, làm hư hỏng hoàn toàn 03 quả mít và 36 cây ăn quả các loại, theo kết luận định giá số tài sản bị Long hủy hoại bằng 2.324.000 đồng.

Tại các phiên tòa, các bị cáo Bùi Văn Cường, Nguyễn Tấn Thành, Phạm Duy Phương, Trần Văn Long đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở xem xét, đánh giá chứng cứ, xác định tính, chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Cường 03 năm 03 tháng tù, Nguyễn Tấn Thành 01 năm tù, Phạm Duy Phương 06 tháng cải tạo không giam giữ đều về tội “Trộm cắp tài sản” và Trần Văn Long 09 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”.

Kết thúc phiên toà, lãnh đạo 2 ngành chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa. Với tinh thần xây dựng, đã có nhiều ý kiến đóng góp về những ưu điểm và tồn tại, hạn chế của Hội đồng xét xử cũng như của Kiểm sát viên trong quá trình THQCT và KSXX tại phiên tòa.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp cho lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên, thẩm phán, thư ký tham dự phiên tòa nâng cao trình độ năng lực, kỹ năng của cán bộ hai cơ quan, đáp ứng yêu cầu công tác của mỗi ngành đề ra./.

Tác giả: Đào Xuân Hiếu – Viện KSND huyện Yên Lạc - Nguồn: - Số lần được xem: 37