Vĩnh Phúc: Cụ ông bị kết án oan cách đây 40 năm đã chính thức được nhận tiền bồi thường

Ngày đăng: 16/10/2020  - Lượt xem: 37

Ngày 12/10/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất thủ tục chi trả bằng hình thức chuyển khoản số tiền 1.167.049.239 đồng bồi thường oan sai do các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (cũ) gây ra cho ông Khổng Văn Đệ ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô cách đây 40 năm.

Trước đó, căn cứ kết quả giải quyết đơn của ông Khổng Văn Đệ, ông Trần Ngọc Chinh và ông Trần Trung Thám (đã mất), ngày 9/10/2019, VKSND tỉnh phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và chính quyền địa phương tổ chức xin lỗi và cải chính công khai đối với các ông Đệ, ông Chinh và ông Thám. Ngày 25/6/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của các ông và gia đình để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại, VKSND tỉnh đã tiến hành xác minh, thu thập các tài liệu, hướng dẫn và yêu cầu các gia đình bổ sung hồ sơ làm căn cứ giải quyết vụ việc được nhanh chóng, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Sau 03 lần thương lượng, ông Khổng Văn Đệ và gia đình đã thống nhất được các khoản thiệt hại với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh số tiền 1.167.049.239 đồng. Ngày 13/8/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã ra quyết định giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Khổng Văn Đệ.

Đối với yêu cầu bồi thường của ông Trần Ngọc Chinh và bà Trần Thị Thắm (vợ ông Trần Trung Thám), do các gia đình yêu cầu mức bồi thường thiệt hại quá lớn, ông Trần Ngọc Chinh yêu cầu bồi thường 12.869.800.000 đồng, bà Trần Thị Thắm yêu cầu bồi thường 25.000.000.000 đồng nên quá trình giải quyết, thương lượng tại Viện kiểm sát nhân dân không thành. Các ông, bà có ý kiến sẽ lựa chọn Tòa án giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.

Ngày 12/10/2020, ngay sau khi Bộ Tài chính cấp kinh phí bồi thường, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tiến hành các thủ tục chuyển khoản toàn bộ số tiền trên vào tài khoản của người được ông Đệ ủy quyền nhận là chị Phan Thị Ái Vân (con dâu ông Đệ, do ông Đệ không có tài khoản riêng). Thủ tục ủy quyền được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và có sự chứng kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh để bảo đảm quyền lợi của ông Đệ.

Tác giả: Mầu Mai Quyên – TP7 - Nguồn: - Số lần được xem: 37

Tin bài cùng chuyên mục