Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương tăng cường thực hiện việc “số hóa hồ sơ” và công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Ngày đăng: 16/10/2020  - Lượt xem: 35

Ngày 15/10/2020, tại Tòa án nhân dân huyện Tam Dương, VKSND tỉnh tổ chức tham dự phiên tòa để học tập kinh nghiệm về thực hiện “số hóa hồ sơ” và công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, các đồng chí Trưởng phòng nghiệp vụ khối hình sự, lãnh đạo Văn phòng tổng hợp, Phòng Tổ chức cán bộ VKSND tỉnh, đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của VKS 8 huyện, thành phố và toàn thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký của VKS và Toà án huyện Tam Dương.

Vụ án được VKSND huyện Tam Dương phối hợp với Tòa án nhân dân huyện lựa chọn thực hiện “số hóa hồ sơ” và công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa là vụ án Nguyễn Thị Cậy, sinh năm 1968 ở xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại điểm a khoản 3 Điều 173 BLHS. Quá trình thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu, công bố các tài liệu, chứng cứ bảo đảm đúng quy định của BLTTHS; chủ động thực hiện việc xét hỏi, tranh tụng với bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Dựa trên các tài liệu được số hóa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin được giảm nhẹ hình phạt. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Thị Cậy 04 năm 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 173 BLHS.

Theo báo cáo của VKSND huyện Tam Dương tại buổi họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa, thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao và kế hoạch công tác của VKSND tỉnh yêu cầu “triển khai thực hiện việc “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để bảo đảm sự thuyết phục trong quá trình xét hỏi và tranh tụng”, ngay từ đầu năm, lãnh đạo VKSND huyện Tam Dương đã quán triệt, triển khai, yêu cầu kiểm sát viên đăng ký và lựa chọn một số vụ án hình sự để thực hiện việc số hóa hồ sơ theo đúng Hướng dẫn tại Công văn 636/VKSTC-C2 ngày 22/02/2019 của Viện KSND tối cao. Lãnh đạo đơn vị đã đầu tư mua sắm máy Scan từ nguồn kinh phí chi thường xuyên của đơn vị, chỉ đạo kiểm sát viên có kiến thức và am hiểu sâu về công nghệ thông tin nghiên cứu tài liệu, văn bản hướng dẫn của VKSND tối cao thực hiện số hóa hồ sơ trước, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, hoàn thiện phương pháp, kỹ năng thực hiện để hướng dẫn cho các kiểm sát viên khác trong đơn vị cùng thực hiện. Đến nay, VKSND huyện Tam Dương đã số hóa hồ sơ được 18 vụ án hình sự, bảo đảm việc sắp xếp các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ khoa học, thuận tiện cho kiểm sát viên khi thực hiện việc trình chiếu, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Từ những kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo và trực tiếp thực hiện việc số hóa hồ sơ nhiều vụ án hình sự, đồng chí Hoàng Mậu Lâm, Phó Viện trưởng VKSND huyện Tam Dương đã phổ biến kinh nghiệm, phương pháp, cách thức thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự để các đơn vị tham khảo, học tập kinh nghiệm; đồng thời giải đáp một số thắc mắc của các đơn vị về quy trình, kỹ năng, thao tác thực hiện “số hóa hồ sơ”; sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn các đơn vị cách thức thực hiện, tiến tới nhân rộng việc thực hiện số hóa hồ sơ tại tất cả các đơn vị nghiệp vụ trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh, đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, kiểm sát viên Viện KSND huyện Tam Dương trong việc thực hiện số hóa hồ sơ phục vụ công tác xét xử. Từ kinh nghiệm của VKSND huyện Tam Dương, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các đơn vị triển khai thực hiện ngay việc số hóa hồ sơ, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm. Quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc có thể trực tiếp liên hệ, trao đổi với VKSND huyện Tam Dương để được hướng dẫn thêm.

Tác giả: Chu Thị Việt Hà Viện KSND huyện Tam Dương - Nguồn: - Số lần được xem: 35