Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Tường tổ chức tham dự phiên tòarút kinh nghiệmvụ án dân sự

Ngày đăng: 10/11/2020  - Lượt xem: 126

Vừa qua, VKSND huyện Vĩnh Tường đã phối hợp với TAND huyện tổ chức tham dự phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng cho cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị.

Vụ án được lựa chọn tổ chức tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm là vụ “Tranh chấp kiện đòi tài sản là quyền sử dụng đất và chia di sản thừa kế” giữa bà Trần Thị Bới, sinh năm 1947 ở thôn Hùng Vĩ, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc và bà Trần Thị Ban, sinh năm 1957 ở thôn Nha, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường. Đây là loại tranh chấp phổ biến, có tính chất phức tạp và có nhiều đương sự, bảo đảm đầy đủ các tiêu chí theo hướng dẫn của VKSND tối cao.

Theo hồ sơ vụ án, cụ Trần Ngọc Ngà, sinh năm 1915, mất năm 1995 và cụ Cao Thị Vệ, sinh năm 1920, mất năm 2018 sinh được 07 người con gái là các bà Trần Thị Sinh (chết năm 1990), Trần Thị Bới, Trần Thị Ban, Trần Thị Bụm, Trần Thị Bình, Trần Thị Then, Trần Thị Hoàn. Di sản 2 cụ để lại là quyền sử dụng 636m2 đất thổ cư, có nhà và công trình phụ trên đất; 990m2 đất ao và 1900m2 đất ruộng tại thôn Nha, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường. Trước khi chết, hai cụ đã làm thủ tục tặng cho và tách thửa đối với diện tích đất thổ cư thành 2 phần 336m2 cho bà Bới và 300m2 cho bà Ban. Năm 1997, UBND huyện Vĩnh Tường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Bới, bà Ban theo quy định. Bà Ban là người trực tiếp quản lý, sử dụng toàn bộ khối di sản nêu trên của hai cụ, có bà Hoàn và con trai, con dâu bà Ban cùng sinh sống trên đất (bà Hoàn không lấy chồng cũng không có con). Năm 2018, cụ Vệ chết, các bà Bới, Bình, Bụm, Then xảy ra mâu thuẫn với bà Ban trong việc lo ma chay, cúng giỗ cho đến nay gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự thôn xóm, địa phương nhiều lần có ý kiến nhưng đương sự không giàn xếp được. Cuối năm 2019, bà Bới có đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết buộc bà Ban và các con bà Ban trả lại quyền sử dụng 336m2 đất thổ cư và phân chia di sản thừa kế đối với 990m2 diện tích đất ao.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, việc chấp hành pháp luật của các đương sự; tích cực, chủ động tham gia hỏi để làm rõ các tình tiết của vụ án và phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án, đề nghị chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc đòi lại 336m2 đất thổ cư và chia di sản thừa kế theo pháp luật đối diện tích đất ao theo đo đạc thực tế 941,2m2 cho 7 người con của cụ Ngà và cụ Vệ.

Căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên tòa và quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Bới về việc yêu cầu bà Ban trả lại 336m2 đất thổ cư. Chấp nhận yêu cầu chia di sản thừa kế theo pháp luật đối với phần diện tích đất ao cho các hàng thừa kế của cụ Ngà và cụ Vệ. Tuy nhiên, Tòa án xác định di sản nguyên đơn yêu cầu chia thừa kế là đất ao nên Tòa án không xem xét công duy trì, quản lý di sản; mặt khác, quá trình giải quyết vụ án, bà Ban, bà Hoàn không hợp tác làm việc và thực tế không thể giao đất ao cho bà Hoàn sử dụng vì không có lối đi riêng, các bà Trần Thị Bới, bà Trần Thị Bụm, bà Trần Thị Bình, bà Trần Thị Then, thừa kế thế vị của bà Trần Thị Sinh đều yêu cầu nhận hiện vật và thống nhất ủy quyền cho anh Thanh (con bà Bới) quản lý toàn bộ nên giao 6 phần cho anh Thanh quản lý sử dụng (không phân định mốc giới từng kỷ phần cụ thể), bà Bới có trách nhiệm thanh toán kỷ phần cho bà Hoàn bằng tiền là 20.175.000đ; giao bà Ban được quyền quản lý, sử dụng một phần có diện tích 134,5m2 (là phần bà Ban đã đổ đất nâng nền).

Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Tường đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự trong thời gian tới. Đối với những nội dung Tòa án quyết định trái quan điểm đề nghị của VKS, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Tường yêu cầu Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ bản án để đề xuất quan điểm xử lý, bảo đảm quyết định giải quyết vụ án có căn cứ, đúng pháp luật.

Tác giả: Trương Thị Thanh Mai - Viện KSND huyện Vĩnh Tường - Nguồn: - Số lần được xem: 126


Liên kết website