Hơn 1200 phạm nhân được xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù nhân dịp tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021

Ngày đăng: 08/02/2021  - Lượt xem: 58

Thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người lầm lỗi, trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, hơn 1200 phạm nhân đang chấp hành án tại Vĩnh Phúc đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Theo đó, ngày 02/02/2021, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù Tòa án nhân dân tỉnh đã tiến hành họp có sự tham gia của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Việc xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù được thực hiện công khai, dân chủ, chính xác và đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật, không phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào dù người đó là người Việt Nam hay người có quốc tịch nước ngoài. Qua phiên họp. Hội đồng xét giảm đã quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 1202 phạm nhân (Trại giam Vĩnh Quang: 1190; Trại tạm giam Công an tỉnh: 12); không chấp nhận xét giảm 07 phạm nhân từ tù chung thân xuống 30 năm do cần có thêm thời gian thử thách. Đáng chú ý, có 59 phạm nhân là người nước ngoài (chủ yếu có quốc tịch Lào, Trung Quốc) đang chấp hành án tại Trại giam Vĩnh Quang được giảm án.

Trong thời điểm cả nước thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trại tạm giam Công an tỉnh và Trại giam Vĩnh Quang thuộc Bộ Công an không tổ chức công bố các quyết định mà thông báo kết quả qua loa truyền thanh và gửi quyết định xét giảm đến từng phạm nhân. Đối với những phạm nhân được xét giảm hết thời hạn chấp hành án còn lại, Trại giam đã làm thủ tục hỗ trợ tiền tàu xe cho phạm nhân trở về địa phương, tái hòa nhập cộng đồng.

Giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù là chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội bị kết án phạt tù; khẳng định tính nghiêm minh, hiệu quả trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân. Qua đó động viên, khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù hối cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo để được hưởng khoan hồng của Nhà nước./.

Tác giả: Trần Chung Kiên - Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc - Nguồn: - Số lần được xem: 58


Liên kết website