Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch kiến nghị phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện

Ngày đăng: 31/03/2021  - Lượt xem: 200

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, VKSND huyện Lập Thạch đã ban hành kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng ngừa tội trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện.

Theo kiến nghị của VKS, từ ngày 01/9/2020 đến ngày 28/02/2021, trên địa bàn huyện đã xảy ra 19 vụ trộm cắp tài sản, gây thiệt hại về tài sản khoảng 950.000.000 đồng, chiếm tỷ lệ 22% tổng số vụ việc mới phát sinh, tăng 03 vụ so với cùng kỳ năm 2020; VKSND huyện Lập Thạch đã thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 15 vụ/19 bị can, tăng 02 vụ/ 04 bị can so với cùng kỳ. Đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản chủ yếu ở lứa tuổi thanh niên, một số có nhân thân xấu, nghiện hút, không có nghề nghiệp, thu nhập. Phương thức, thủ đoạn gây án của các đối tượng thường là lợi dụng sự sơ hở để trộm cắp tài sản.

Nguyên nhân gia tăng các vụ trộm cắp tài sản do đối tượng phạm tội không chịu khó lao động, tu dưỡng, rèn luyện, ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm; do sự chủ quan, lơ là, sơ hở trong việc quản lý tài sản của các cá nhân, cơ quan, tổ chức cũng góp phần tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện trót lọt nhiều hành vi phạm tội...

Do đó, để góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện trong thời gian tới, Viện KSND huyện Lập Thạch đã kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch chỉ đạo các cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa đến việc tạo công ăn, việc làm cho người lao động, đặc biệt là các đối tượng thanh thiếu niên đã nghỉ học không có việc làm ổn định; các đoàn thể và nhà trường phối hợp chặt chẽ với các gia đình trong việc quản lý, giám sát, giáo dục thanh thiếu niên, từ đó hạn chế tội phạm nói chung và tội trộm cắp tài sản nói riêng phát sinh từ nhóm đối tượng này; chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” trên địa bàn huyện, cấp cơ sở xây dựng các tổ tự quản nhằm phát huy tối đa vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn; Công an huyện tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát về an ninh trật tự, kịp thời phát hiện, xử lý tội phạm. Công an các xã, thị trấn tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại các khu dân cư, đề cao công tác phòng ngừa, nắm chắc biến động, mối quan hệ và các biểu hiện nghi vấn của các đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện hút và các đối tượng vãng lai, tổ chức các phương án, kế hoạch thực hiện toàn diện các mặt công tác bảo đảm an ninh trật tự; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân; Đài truyền thanh huyện tăng thời lượng phát thanh về công tác phòng chống tội phạm, đưa tin về các phương thức, thủ đoạn phạm tội của tội trộm cắp tài sản và các vụ án đã xét xử nhằm răn đe, tuyên truyền để mỗi người dân biết và có ý thức nâng cao cảnh giác, có biện pháp tự bảo vệ tài sản của bản thân và gia đình.

Căn cứ kiến nghị của Viện kiểm sát, Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện.

Tác giả: Phạm Quang Hảo VKSND huyện Lập Thạch - Nguồn: - Số lần được xem: 200