Bạo lực gia đình vẫn là hiểm họa đối với phụ nữ

Ngày đăng: 09/04/2021  - Lượt xem: 121

Gia đình là nơi trở về của mỗi người sau những bộn bề công việc, là chỗ dựa vững chắc về mọi mặt, nơi có những yêu thương quen thuộc mà ta sẽ được sống thực với chính mình. Thế nhưng, nó cũng có thể là “địa ngục trần gian” đối với những người luôn bị bạo lực gia đình rình rập. Chị Sái Thị Xuyên trong vụ án dưới đây là một trong những nạn nhân đáng thương mà khi sống trong gia đình mình, chị luôn phải cảnh giác với người chồng có thói vũ phu, hung bạo.

Do nghi ngờ vợ ngoại tình vô cớ, khoảng 22 giờ ngày 15/10/2020, Tạ Phan Lang trú tại thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đi uống rượu về nhà, thấy vợ là chị Xuyên xin tiền đóng học phí cho con nên Lang đã to tiếng mắng chửi thậm tệ, mạt sát và vu vạ chị Xuyên có quan hệ bất chính bên ngoài. Chị Xuyên biết chồng say rượu, nóng tính nên im lặng không nói gì. Lang thấy vợ không phản ứng lại nên tưởng tượng sự nghi ngờ của mình là thật nên lao vào dùng tay chân đấm, đá, đạp nhiều cái vào đầu, mặt và người chị Xuyên làm đầu chị đập vào tường. Chị Xuyên không chống đỡ được gì thì Lang tiếp tục lấy chiếc ghế nhựa cứng gần đó đánh nhiều cái vào đầu và tay của vợ gây chảy máu. Chưa hả cơn tức giận, Lang tiếp tục túm tóc chị Xuyên giật qua, giật lại làm chị bị ngã đập đầu xuống sàn nhà rồi Lang vào phòng đi ngủ, bỏ mặc chị Xuyên thương tích nằm đó. Chị Xuyên báo cho người nhà biết và được đưa đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 15/10/2020 đến ngày 30/10/2020 thì ra viện.

Trung tâm giám định pháp y tỉnh Vĩnh Phúc giám định và kết luận về thương tích của chị Xuyên: Tụ máu dưới màng cứng vùng thái dương trán trái, vết thương phần mềm vùng tai phải, vết thương phần mềm vùng chẩm sau bên phải, mắt phải, mắt trái sưng nề, bầm tím, xây sát da vùng đỉnh bên phải, nhiều vết xây sát da vùng môi dưới, vết xây sát da mặt sau cẳng tay phải, vết bầm tím sung nề 1/3 dưới mặt sau cẳng tay phải, sung nề bầm tím mu bàn tay phải, xây sát da ngực bên phải và nhiều vết xây sát da dưới 1/3 mặt ngoài cẳng tay trái. Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể xếp 14%.

Ngày 16/10/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Dương đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Lang. Qua điều tra xác định Lang có 01 tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích và 01 tiền án về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Qúa trình điều tra chị Xuyên khai, Lang thường xuyên kiếm cớ đánh, chửi, xúc phạm chị nhưng với mong muốn gia đình được êm ấm và hy vọng chồng mình sẽ thay đổi nên chị cố nhẫn nhịn, không tố cáo; càng nhẫn nhịn chị lại càng phải gánh chịu nhiều trận đòn của người chồng vũ phu nên chị quyết định nhờ sự can thiệp của luật pháp.

Tại Cáo trạng số 06/CT-VKSTD ngày 26/01/2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương đã truy tố Tạ Phan Lang về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự thuộc trường hợp Dùng hung khí nguy hiểmCó tính chất côn đồ. Bản án sơ thẩm số 12/2021/HSST ngày 12/3/2021, Tòa án nhân dân huyện Tam Dương đã xử phạt bị cáo 02 năm 09 tháng tù, do lần phạm tội này bị cáo tái phạm.

Hiện nay, tình trạng bạo lực gia đình giữa vợ và chồng đang diễn ra phổ biến trong xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì lý do nào đó người trong cuộc cứ im lặng, không nói ra hoặc bao che, dung túng và để đến khi câu chuyện trở thành vụ án rồi mới vỡ lẽ. Mặc dù Luật phòng chống bạo lực gia đình có hiệu lực năm 2007 và một số văn bản pháp luật khác ra đời để phòng chống tình trạng bạo lực gia đình, bảo vệ người yếu thế. Nhưng một bản án nghiêm khắc là rất cần thiết để những kẻ như Tạ Phan Lang thay đổi nhận thức, cải tạo bản thân, giáo dục và răn đe, phòng ngừa tội phạm xảy ra trong lĩnh vực gia đình./.

Tác giả: Mầu Mai Quyên – phòng 7 - Nguồn: - Số lần được xem: 121


Liên kết website