Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch kiến nghị việc chậm cung cấp tài liệu, chứng cứ theo quy định tại Điều 106 Bộ luật tố tụng dân sự

Ngày đăng: 12/04/2021  - Lượt xem: 126

Xác định việc chậm cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án gây khó khăn cho công tác giải quyết vụ án dân sự, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự nên VKSND huyện Lập Thạch đã kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khắc phục tình trạng này.

Theo kiến nghị của Viện kiểm sát, thời gian qua, trên địa bàn huyện các tranh chấp về quyền sử dụng đất luôn chiếm trên 30% số vụ việc dân sự Tòa án đã thụ lý, giải quyết. Hầu hết các tranh chấp này đều có tính chất phức tạp, liên quan đến việc quản lý đất đai qua các thời kỳ, việc thu thập tài liệu, chứng cứ khó khăn, thời gian giải quyết kéo dài. Trong quá trình giải quyết từng vụ tranh chấp cụ thể, TAND huyện Lập Thạch đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Lập Thạch (Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng tài nguyên môi trường) cung cấp tài liệu, chứng cứ để làm căn cứ giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự nhưng không được cung cấp, trả lời kịp thời làm cho việc giải quyết vụ án bị kéo dài thời, một số vụ án phải tạm đình chỉ, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của các đương sự.

Việc các cơ quan chuyên môn của UBND huyện Lập Thạch chậm cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án là vi phạm khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng dân sự, gây khó khăn cho công tác giải quyết vụ án dân sự của các cơ quan tố tụng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. VKSND huyện Lập Thạch đã ban hành Văn bản số 163/KN-VKS ngày 07/4/2021 kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện đúng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về trách nhiệm và thời hạn cung cấp tài liệu, chứng cứ cho đương sự, Tòa án, Viện kiểm sát; góp phần bảo đảm giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định pháp luật./.

Tác giả: Diệp Thị Thanh Tâm - Viện KSND huyện Lập Thạch - Nguồn: - Số lần được xem: 126


Liên kết website