Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương thực hiện số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa hình sự

Ngày đăng: 02/06/2021  - Lượt xem: 216

Ngày 31/05/2021, Tòa án nhân dân huyện Tam Dương đưa ra xét xử các bị cáo Nguyễn Văn T và Trần Tiến A bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương truy tố về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự. Đây là một trong số các vụ án được Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương thực hiện số hóa hồ sơ vụ án.

Phiên tòa được diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, bên cạnh việc thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, Tòa án đã thực hiện nghiêm các biện pháp chòng chống dịch bệnh như: không tập trung trên 20 người trong hội trường xét xử; tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trong suốt quá trình xét xử.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai theo quy định pháp luật làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo; khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ, đúng pháp luật. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được trình chiếu công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên cùng với kết quả xét xử công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn T 08 năm 03 tháng tù; Trần Tiến A 08 năm 02 tháng tù về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự, tổng hợp với bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc xử phạt 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, buộc Trần Tiến A 08 năm 11 tháng tù.

Trong thời gian qua, công tác số hóa hồ sơ vụ án được Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã đề ra chỉ tiêu mỗi kiểm sát viên số hóa ít nhất 03 hồ sơ vụ án. Phấn đấu trong năm 2021 tổ chức từ 02 đến 03 phiên tòa có ứng dụng số hóa hồ sơ và truyền hình trực tuyến đến Viện kiểm sát hai cấp để rút kinh nghiệm. Ưu tiên lựa chọn các vụ án có nhiều bị cáo, có luật sư tham gia, vụ án có tình tiết phức tạp để nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi hướng dẫn về kỹ năng số hóa hồ sơ và trình chiếu tài liệu tại phiên tòa, các cán bộ thành thạo về kỹ thuật, công nghệ thông tin hướng dẫn, kèm cặp những cán bộ chưa nắm được, từ việc scan tài liệu, đến việc lập cây thư mục và trình chiếu tài liệu sao cho hiệu quả, chính xác. Thông qua những buổi hướng dẫn này, giúp các cán bộ, Kiểm sát viên nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, đồng thời giải đáp các thắc mắc cũng như chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao chất lượng số hóa hồ sơ và trình chiếu tài liệu tại phiên tòa.

Trong 06 tháng đầu năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương đã số hóa được 15 hồ sơ vụ án hình sự.Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương đặt ra mục tiêu tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác số hóa hồ sơ hình sự, việc số hóa không chỉ thực hiện trong giai đoạn truy tố, khi chuẩn bị chuyển hồ sơ sang Tòa án, mà thực hiện xuyên suốt quá trình từ khi bắt đầu thụ lý đến khi kết thúc điều tra, truy tố. Tài liệu được cập nhật thường xuyên, dần dần giảm thao tác phô tô tài liệu lưu hồ sơ kiểm sát./.

Tác giả: Nguyễn Vân Anh - Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương - Nguồn: - Số lần được xem: 216


Liên kết website