Cảm nghĩ của người cán bộ trẻ về ngành Kiểm sát nhân dân

Ngày đăng: 27/07/2021  - Lượt xem: 433

Thấm thoát đã gần một năm kể từ ngày tôi được nhận Quyết định tuyển dụng vào ngành Kiểm sát. Đối với tôi, đó là khoảng thời gian không dài nhưng đủ thấu hiểu được những khó khăn, thử thách, đủ cung bậc cảm xúc để tôi dần trưởng thành và thêm tin yêu về Ngành mà tôi đã lựa chọn…

 Cũng giống như bao bạn trẻ cùng trang lứa, khi rời khỏi cánh cổng trường trung học phổ thông, tôi đã ước mơ được trở thành sinh viên và được ngồi trên ghế giảng đường. Sau quá trình ôn thi miệt mài, nghiêm túc, tôi đã rất may mắn đỗ tốp đầu và trở thành sinh viên Khóa II của Trường đại học Kiểm sát Hà Nội - cái nôi đào tạo đội ngũcán bộ tương lai của ngành Kiểm sát. Hơn bốn năm học tập tại trường, dưới sự dạy bảo tâm huyết của các thầy, các cô cùng với những đợt kiến tập, thực tập tại Viện kiểm sát nhân dân địa phương đã trang bị cho tôinền tảng kiến thức Luật học và những kỹ năng nghiệp vụ kiểm sát cơ bản. Với hành trang kiến thức ấy, tôi đã mang trong mình hoài bão được cống hiến sức trẻ của mình để phục vụ cho Ngành. Nhưng vào thời điểm chúng tôi tốt nghiệp đại học cũng là thời điểm Ngành thực hiện tinh giản biên chế theo chính sách của Đảng và Nhà nước. Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Khóa sinh viên chúng tôi cũng nhận được tin mừng,Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức kỳ thi tuyển dụng công chức. Nhận được thông tin ấy, tôi đã nhanh chóng nộp hồ sơ, miệt mài ôn thi. Quãng thời gian chờ đợi kết quả thi tuyển lòng tôi không tránh khỏi những cảm xúc thấp thỏm, lo âu. Và rồi vào một trưa hè oi nồng tháng 7 năm 2020, tôi đã nhận được tin báo đỗ, cảm xúc hạnh phúc như vỡ òa trong lòng tôi!

Tôi còn nhớ như in ngày 04 tháng 8 năm 2020, bố đưa tôi đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc nhận công tác. Buổi đầu gặp gỡ, lãnh đạo Viện và các anh chị đồng nghiệp đã chào đón tôi bằng một tình cảm nồng hậu và không quên nhắn nhủ bố tôi yên tâm khi con gái công tác tại đơn vị. Mặc dù vậy, những ngày đầu đi làm là những ngày tôi vô cùng bỡ ngỡ. Đó là những bỡ ngỡ của một đứa con gái sinh ra và lớn lên ở thành phố, nhận công tác tại đơn vị đóng trên một huyện miền núi, đường xá xa xôi, cách sông cách phà, đi lại còn chưa được thuận tiện. Đó là bỡ ngỡ về môi trường làm việc, những người đồng nghiệp mới và hơn hết là những công tác nghiệp vụ mà một Chuyên viên tập sự như tôi cần phải thực hiện. Những kiến thức tôi tiếp thu được trên ghế giảng đường thật nhỏ bé, hữu hạn so với yêu cầu công việc đặt ra và việc vận dụng những kiến thức ấy vào thực tiễn cuộc sống lại muôn hình vạn trạng. Nắm bắt được những khó khăn ấy, lãnh đạo Viện và các anh chị đồng nghiệp đã “cầm tay chỉ việc”, nhiệt tình bảo ban tôi về công việc, cách làm, kỹ năng phát triển bản thân, kỹ năng sống,...Vì vậy, sau một thời gian công tác tôi đã dần thích nghi, hòa nhập với công việc cũng như cuộc sống nơi đây, dần dần tôi cũng nắm bắt và hiểu sâu hơn chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Vậy là đã thấm thoát một năm kể từ ngày tôi nhận quyết định tuyển dụng vào Ngành. Một năm được phân công nhiệm vụ giúp việc cho kiểm sát viên trong các khâu công tác khác nhau như:thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố; thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự; kiểm sát giải quyết vụ việc dân sự, kiểm sát việc thi hành án,… Được sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của lãnh đạo và anh chị đồng nghiệp cùng sự nỗ lực của bản thân, tôi đã dầnđược tiếp cận và nắm được các kỹ năng kiểm sát:kiểm sát các quyết định tụng; kiểm sát khám nghiệm hiện trường, tử thi, đối chất, nhận dạng; kỹ năng của Kiểm sát viên khi tham dự phiên tòa, kỹ năng thiết lập, sắp xếp hồ sơ kiểm sát… Quá trình trưởng thành trong các thao tác nghiệp vụ cũng gắn liền với quá trình trưởng thành trong suy nghĩ và nhận thức. Chắc hẳn các bạn sinh viên Kiểm sát như tôi khi còn ngồi trên ghế nhà trường suy nghĩ về nghề Kiểm sát là nghề bàn giấy, là nghiên cứu những chồng hồ sơ dày cộp. Nhưng khi thực tế làm nghề tôi mới vỡ lẽ ra, nghề Kiểm sát đâu chỉ có vậy. Sẽ là những ngày tháng người cán bộ Kiểm sát vì “chạy theo thời gian tố tụng” của vụ án mà làm việc suốt sáng, xuyên trưa, ăn uống vội vàng, quá bữa. Sẽ là những đêm đang ngủ ngon có điện thoại của Cơ quan điều tra, cán bộ Kiểm sát lại cắp cặp lên đường bất kể thời gian, bất chấp thời tiết mưa giócó mặt cùng với Cơ quan điều tra để tiến hành kiểm sát hoạt động điều tra, đảm bảo hoạt động điều tra đúng theo quy định pháp luật. Người cán bộ Kiểm sát khi thầm lặng bên đèn nghiên cứu từng trang hồ sơ, tài liệu, khi oai nghiêm đứng trước Tòa luận tội để đưa tội phạm ra trước ánh sáng, đấu tranh quyết liệt chống tội phạm, vi phạm. Chính những việc làm ấy, những cán bộ cần mẫn, thầm lặng mà không kém phần sục sôi bản lĩnh, quyết tâm ấy đã làm cho niềm tự hào, tình yêu Ngành, yêu nghề, yêu những lớp cán bộ, Kiểm sát viên đi trước ngày một lớn dần trong tôi!

Nhìn lại chặng đường 61 năm xây dựng và phát triển của Ngành, tôi tự hào về truyền thống của lớp lớp thế hệ cha chú, anh chị đã đắp xây để có được hình ảnh của ngành Kiểm sát hôm nay; tự hào khi được khoác trên mình “màu áo thiên thanh”, được tiếp bước ông cha viết tiếp truyền thống vẻ vang của Ngành kiểm sát.Tôi biết rằng chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự tận tâm, tận lực, trách nhiệm với công việc được giao, bên cạnh đó là một tập thể đoàn kết - những người đồng nghiệp luôn sẵn lòng động viên, giúp đỡ tôi trong công việc; tôi nguyện nỗ lực hết mình, quyết tâm phấn đấu để trở thành người cán bộ, Kiểm sát viên "vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm"; trong công việc luôn ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ ngành Kiểm sát, đó là “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Tác giả: Trần Thị Yến, Viện KSND huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc - Nguồn: - Số lần được xem: 433

Tin bài cùng chuyên mục


Liên kết website