Kháng nghị hủy án do Tòa án vi phạm nguyên tắc phân chia tài sản chung và giải quyết vượt quá yêu cầu khởi kiện của đương sự

Ngày đăng: 19/08/2021  - Lượt xem: 335

Xác định Tòa án cấp sơ thẩm vi phạm nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng, giải quyết có nội dung vượt quá yêu cầu khởi kiện, có nội dung không hết các yêu cầu khởi kiện, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã kháng nghị phúc thẩm đề nghị hủy bản án sơ thẩm về giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn của TAND huyện Yên Lạc để giải quyết lại.

Theo kháng nghị,ông C và bà Đ ly hôn năm 2020 nhưng chưa yêu cầu Tòa án chia tài sản chung. Ông bà có thửa đất số 148, tờ bản đồ số 02, diện tích 380m2 đất thổ cư (đo thực tế là 412.6 m2), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông C; trên đất có 01 nhà cấp 4 xây năm 1991, 01 gian nhà bếp xây năm 1997, 01 nhà tắm, sân gạch lát và một số cây cối lâm lộc; thửa đất số 317,tờ bản đồ số 6, diện tích 357,9m2 đất vườn do mua đất ao của vợ chồng ông B (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên ông B). Sau khi mua,vợ chồng ông Ccho vợ chồng ông V mượn để sử dụng làm vườn, trồng cây, hiện nay trên đất có 23 cây bưởi và 37 cây cau. Ông C đề nghị chia hai thửa đất trên làm ba phần, ông được hưởng hai phần, bà Đ một phần. Ông xin sử dụng 1/2 thửa số 148 để làm nhà ở và sử dụng toàn bộ thửa đất số 317 làm vườn.

Bản án sơ thẩm xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông C, giao ông C được quyền sử dụng toàn bộ thửa số 317,buộcôngV di dời cấy cối trên đất để trả lại đất cho ông C; giao ông C diện tích đất 174,6m2 tại thửa 148, bà Đ 238m2 đất tại thửa số 148 (có sơ đồ hiện trạng thửa đất kèm theo).

Với nội dung vụ án và quyết định giải quyết nêu trên, kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh xác định Tòa án cấp sơ thẩm có những vi phạm sau:

   - Vi phạm nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng:Quá trình giải quyết vụ án, bà Đ không đồng ý quan điểm của ông C,bà đề nghị chia cả hai thửa đất này cho bà và ông C mỗi người được hưởng một phần để sử dụng, tài sản trên đất của ai người đó được quyền sở hữu.Tuy nhiên, Tòa án sơ thẩm không xem xét toàn diện công sức đóng góp, nguyện vọng của hai bên mà phân chiatheo đề nghị của ông C, trong khi cả hai thửa đất đều có thể phân chia bằng hiện vật. Xét về giá trị, bà Đ được hưởng phần hơn, nhưng quá trình giải quyết, Tòa án định giá diện tích đất vườn của thửa 317 có giá 60.000đ/01m2là rất thấp so với thực tế, khôngbảo đảm quyền lợi cho các bên đương sự, vi phạm nguyên tắc phân chia tài sản chung vợ chồng được quy định tại khoản 3 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

    -Giải quyết vượt quá yêu cầu khởi kiện:Ông C và bà Đ không đề nghị phân chia giá trị tài sản trên đất, tài sản trên đất thuộc phần đất của ai người đó sở hữu. Ông V (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) và ông C (được Tòa án giao sử dụng toàn bộ thửa đất số 137) không có yêu cầu giải quyết đối với tài sản là cây cối trên thửa đất số 137 nhưng bản án buộc ông V phải di dời toàn bộ cây cối trên đất để trả lại đất cho ông C là giải quyết vượt quá yêu cầu của đương sự, vi phạm khoản 1 Điều 5 Bộ luật tố tụng dân sự.

   -Giải quyết không hết yêu cầu của đương sự: Đối với tài sản, cây cối lâm lộc trên đất các đương sự không yêu cầu chia mà tài sản trên đất được phân chia của ai người đó được quyền sở hữu.Bản án chỉ quyết định giao đất, không giao tài sản trên đất cho các đương sự là quyết định không hết yêu cầu của đương sự dẫn đến tranh chấp về sau, gây khó khăn cho việc thi hành án và không bảo đảm quyền lợi của các bên đương sự, vi phạm điểm c, khoản 2 Điều 266 Bộ luật tố tụng dân sự.

Tác giả: Hoàng Tuyết – Phòng 9, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc - Nguồn: - Số lần được xem: 335


Liên kết website