Hành động đẹp của người cán bộ Kiểm sát

Ngày đăng: 01/10/2021  - Lượt xem: 315

Trong những năm gần đây, Chi đoàn thanh niên Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc có rất nhiều tấm gương sáng trong việc thực hiện các phong trào thi đua người tốt, việc tốt, mới đây nhất là tấm gương về chị Trương Thị Duyên, công chức Phòng 10, Viện KSND tỉnh.

Sáng ngày 29/9/2021, trên đường từ nhà đến cơ quan, đi qua ngã tư khu công nghiệp Khai Quang, chị Duyên nhặt được một chiếc ví da màu đen, đứng lại một lúc không thấy có ai đến tìm tài sản nên chị Duyên đã mang chiếc ví đến phòng làm việc, báo cáo lãnh đạo phòng và cùng các đồng nghiệp chứng kiến để tìm và trả lại tài sản cho người bị mất. Sau khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội Facebook, xác định được chủ chiếc ví là anh Trần Mạnh T, sinh năm 1988 ở thôn Hữu Thủ 1, xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Buổi chiều cùng ngày, tại trụ sở phòng tiếp dân Viện KSND tỉnh, Chi đoàn thanh niên cùng chị Trương Thị Duyên đã trả lại tài sản cho anh T gồm 01 chiếc ví, 3.220.000đồng; thẻ căn cước công dân và một số giấy tờ tùy thân của anh T. Nhận lại tài sản, anh T vô cùng xúc động, vui mừng, cảm ơn lãnh đạo Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn thanh niên và chị Trương Thị Duyên đã giúp anh tìm lại tài sản. Được biết, anh T đang làm công nhân trong khu công nghiệp, vợ anh vừa sinh con nhỏ, mọi sinh hoạt trong nhà đều phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của anh T.

Phát biểu cảm nghĩ về hành động nhặt được chiếc ví da trả lại cho người mất, chị Trương Thị Duyên chia sẻ: “Hồi còn nhỏ, tôi được bố mẹ và thầy cô dạy, không được lấy của ai vật gì và nếu có nhặt được thì cũng tìm cách trả lại cho người bị mất. Bây giờ, khi được phân công công tác Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, đơn vị với bề dày truyền thống nhiều năm liên tục được tặng thưởng cờ thi đua, bằng khen các cấp, tôi càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình đối với gia đình, đối với người dân, từ đó xác định mục tiêu sống cho bản thân. Vì vậy, khi nhặt được của rơi, tôi đã nghĩ ngay đến việc tìm và trả cho người đã đánh mất. Đó là việc nên làm, tôi nghĩ, ai trong trường hợp này cũng sẽ làm như vậy”.

Nhặt được của rơi đem trả người mất là một nét đẹp văn hóa của cuộc sống, ngay từ khi còn bé, mỗi chúng ta đều được răn dạy. Khi giúp được ai đó việc gì, dù là việc nhỏ nhất để nhận thấy niềm vui và nụ cười của mỗi người xung quanh thì sẽ cảm thấy mình đã sống có ý nghĩa hơn, bởi giúp người cũng như giúp chính bản thân mình. Việc nhặt được của rơi trả lại người đánh mất là một việc làm tử tế, mang tính nhân văn sâu sắc. Mỗi tấm gương người tốt, việc tốt đều là hành động đẹp không phân biệt địa vị, tuổi tác, công việc, nhiều hay ít, giá trị lớn hay giá trị nhỏ... đều đáng được trân trọng.

Hành động “Nhặt được của rơi trả lại người mất” của chị Trương Thị Duyên, xứng đáng để cho mỗi chúng ta noi theo, học tập và cần lan tỏa rộng rãi trong cuộc sống cộng đồng.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thùy – Phòng 10. - Nguồn: - Số lần được xem: 315


Liên kết website