Tăng cường công tác quản lý, sử dụng con dấu để phòng ngừa tội phạm liên quan đến hành vi sử dụng, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Ngày đăng: 08/10/2021  - Lượt xem: 54

Thông qua công tác kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương vừa ban hành văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, sử dụng con dấu để phòng ngừa tội phạm liên quan đến hành vi sử dụng, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo kiến nghị của Viện kiểm sát, thời gian gần đây, tình trạng mua bán, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức trên địa bàn huyện Tam Dương có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng lợi dụng triệt để mạng xã hội và sự cả tin, kém hiểu biết của một bộ phận quần chúng nhân dân, ngang nhiên rao bán dịch vụ làm giấy tờ giả, thủ đoạn rất tinh vi; người thuê làm giấy tờ giả chỉ cần liên lệ qua tin nhắn zalo, Facebook là có giấy tờ, tài liệu giả giống hệt như giấy tờ, tài liệu thật, mắt thường không thể phát hiện được. Một số trường hợp, do sự lỏng lẻo của cơ quan, tổ chức trong việc quản lý con dấu, giấy tờ, tài liệu nên một số lượng lớn giấy tờ bị làm giả tuồn ra ngoài (chữ ký, con dấu thật nhưng nội dung giả).

Các cơ quan tố tụng huyện Tam Dương đã phát hiện, xử lý nghiêm nhiều trường hợp liên quan đến hành vi làm, sử dụng con dấu, giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội để phạm tội như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; Giả mạo trong công tác. Theo số liệu thống kê từ 01/12/2019 đến 31/8/2021, VKSND huyện Tam Dương đã thụ lý kiểm sát: 11 vụ, việc, trong đó do công dân tố cáo 06 vụ; cơ quan, tổ chức phát hiện 05 vụ, số đối tượng liên quan: 17 người, số tài sản các đối tượng đã chiếm đoạt được: 2.456.000.000 đồng; đã khởi tố 09 vụ/13 bị can, còn 02 vụ đang trong quá trình điều tra, xác minh.

Trước thực trạng đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương đã ban hành văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, sử dụng con dấu; ban hành quy chế và thường xuyên kiểm tra việc quản lý, sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức mình, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu để các cơ quan, tổ chức và nhân dân biết được tác hại, hậu quả của việc sử dụng giấy tờ, tài liệu giả, phát hiện, tố giác, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm có liên quan đến giấy tờ, tài liệu, con dấu giả; không tham gia mua bán, sử dụng các loại giấy tờ, bằng cấp giả; đề cao cảnh giác, thận trọng trong mỗi giao dịch liên quan đến các loại giấy tờ.

Tác giả: Chu Thị Việt Hà – Viện KSND huyện Tam Dương - Nguồn: - Số lần được xem: 54