Viện kiểm sát nhân dân Vĩnh Phúc tổ chức tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có ứng dụng số hóa hồ sơ

Ngày đăng: 13/12/2021  - Lượt xem: 188

Ngày 08/12/2021, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân tỉnh, VKSND tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, kiểm sát viên VKS hai cấp tham dự phiên tòa hình sự sơ thẩm vụ án Lê Hồng Nhung và đồng phạm, phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 175 BLHS, đây là vụ án được số hóa hồ sơ do Kiểm sát viên Phòng 1 thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Theo Cáo trạng, Công ty cổ phần sản xuất Hồng Phương có trụ sở chính tại khu 3, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, trong đóLê Hồng Nhung là cổ đông sáng lập công ty và là phó giám đốc kiêm thủ quỹ. Công ty có thuê các nhân viên gồm: Lê Thị Hồng Thu làm kế toán tổng hợp, Nguyễn Thị Ngọc Lan làm thủ kho, Phạm Văn Thảo và Trần Văn Thọ làm bảo vệ. Nhung, Thu, Lan, Thảo, Thọ được công ty giao nhiệm vụ cụ thể trong quản lý, theo dõi việc bán gạch cho khách hàng. Trong thời gian từ ngày 01/11/2017 đến ngày 30/11/2017, lợi dụng sự tín nhiệm của các thành viên trong công ty, Nhung đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền bán gạch của công ty thông qua hình thức tự lập quyển phiếu xuất kho, khi có khách vào mua gạch của công ty, Nhung sẽ trực tiếp viết phiếu xuất kho cho một số khách hàng không ghi số thứ tự rồi chỉ đạo Thu, Lan, Thảo và Thọ không thực hiện đúng quy định của công ty, bỏ ngoài sổ bán hàng tổng hợp, sổ theo dõi xuất kho và sổ bảo vệ của Công ty những xe gạch bán cho khách hàng mà phiếu xuất kho không ghi số để chiếm đoạt tiền bán 1.046.300 viên gạch các loại với trị giá là 738.456.500 đồng chi tiêu cá nhân, không nộp vào quỹ của Công ty. Viện KSND tỉnh truy tố các bị cáo Nhung, Thu và Lan về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 4 Điều 175; các bị cáo Thảo và Thọ về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 3 Điều 175 BLHS.

Xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và nhiều tình tiết phức tạp, đông bị cáo, nhiều luật sư bào chữa,tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã trình chiếu các tài liệu, chứng cứ thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai, bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo, khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của VKS có căn cứ, đúng pháp luật. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được trình chiếu công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Ngô Khương Tuyến - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh đã chủ trìbuổi họp rút kinh nghiệm. Tại buổi họp, các kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên tham dự phiên tòa đã có nhiều ý kiến đánh giá, góp ý về tác phong, bản lĩnh của kiểm sát viên tại phiên tòa, cách xử lý tình huống, cách đặt câu hỏi với bị cáo, tranh luận, đối đáp với luật sư và công tác ứng dụng số hóa hồ sơ vụ án của kiểm sát viên…

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệmcó ứng dụng số hóa hồ sơ đã tạo điều kiện cho cán bộ,kiểm sát viêntích lũy kinh nghiệm thực tiễn quý báu về kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, đồng thời nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xét hỏi, tranh tụng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Tác giả: Lê Bảo Ngọc-Phòng 7, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc - Nguồn: - Số lần được xem: 188


Liên kết website