Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp xét xử lưu động 03 vụ án hình sự

Ngày đăng: 22/12/2021  - Lượt xem: 53

Sáng ngày 17/12/2021, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc,Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử lưu động 03 vụ án hình sự.

Vụ thứ nhất:Ngày 24/3/2021, tại khu chung cư Bảo Quân thuộc phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, Công an tỉnh bắt quả tang Trần Quốc Cường, sinh năm 1983, trú tại Tổ dân phố Cáo Đỉnh 4, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nộicó hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 91,8521gam Methamphetamine.

Đại diện Viện kiểm sát công bố bản Cáo trạng

Vụ thứ hai:Ngày 26/08/2021, tại chốt kiểm dịch Covid 19 ở trạm thu phí IC6 đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận thôn Sơn Bình, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Nguyễn Thị Xuân Mai, sinh năm 1971, trú tại thôn Hoa Đà, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúccó hành vi đem ma túy đi bán, thu giữ 194,4734gam Heroin.

Đại diện viện kiểm sát tham gia phiên tòa

Vụ thứ ba:Ngày 22/01/2021, tại quán Karaoke Hương Bưởi thuộc thôn Ngọc Long, xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Phi Hùng, Lê Tiến Thức, Chu Cẩm Tú, Nguyễn Đức Thắng và Bùi Tiến Sơn đã góp tiền cùng nhau thuê địa điểm, chuẩn bị ma túy kẹo và ma túy ketamine, cung cấp ma túy cho các nhân viên quán hát là Phạm Thị Thảo Vân, Phạm Thu Hiền, Nguyễn Thị Bích Phượng, Nguyễn Nhật Nguyệt và Vy cùng sử dụng trái phép chất ma túy. Hành vi nêu trên của Nguyễn Phi Hùng, Lê Tiến Thức, Chu Cẩm Tú, Nguyễn Đức Thắng và Bùi Tiến Sơn đã phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, vai trò, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Căn cứ kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Trần Quốc Cường16 năm 6 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy; Nguyễn Thị xuân Mai20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy;Nguyễn Phi Hùng 8 năm tù, Lê Tiến Thức 9 năm 6 tháng tù, Chu Cẩm Tú 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Đức Thắng 7 năm 9 tháng tù và Bùi Tiến Sơn7 năm tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Phiên tòa lưu động đã nhận được sự quan tâm từ đông đảo nhân dân trên địa bàn nên có ý nghĩa răn đe, giáo dục phòng ngừa cao. Qua các phiên tòa, các kiểm sát viên tham dự cùng học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng xử lý tình huống, tranh tụng tại phiên tòa. Bên cạnh đó, phiên tòa được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, những người tham dự phiên tòa đều được yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là khuyến cáo 5 K trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa./.

Tác giả: Cao Thị Nga – Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc - Nguồn: - Số lần được xem: 53