Bản án nghiêm khắc cho đối tượng lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

Ngày đăng: 31/12/2021  - Lượt xem: 207

Ngày 28/12/2021, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Tường đã xét xử bị cáo Trần Ngọc Sơn, sinh năm 1965, trú tại thôn Chợ, xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 331 BLHS.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, trong khoảng thời gian từ ngày 22/9/2020 đến ngày 17/5/2021, Trần Ngọc Sơn sử dụng tài khoản Facebook cá nhân có tên “Trần Giảm” (địa chỉ liên kết là http://www.facebook.com/giam.tran.5264) chia sẻ và tự soạn thảo rồi đăng lên trang cá nhân của Sơn 90 bài viết có nội dung vi phạm pháp luật của Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Trong đó, có 16 bài viết có nội dung “Vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự” của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; 73 bài viết có nội dung “Vu khống, xuyên tạc, xúc phạm tổ chức” Đảng và chính quyền địa phương; 01 bài viết có nội dung “Vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự cá nhân, tổ chức”. Hành vi của Sơn đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, trong thời gian chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các nội dung Sơn đăng tải, chia sẻ nêu trên đã gây ảnh hưởng xấu đến công tác chuẩn bị nhân sự, tổ chức, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của các cá nhân là lãnh đạo, đại biểu trong đợt bầu cử này.

Trên cơ sở kết quả tranh tụng tại phiên tòa và đề nghị của VKS, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Sơn 2 năm 9 tháng tù về tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự. Đây là bài học đắt giá đối với những đối tượng cố tình lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được pháp luật bảo vệ./.

Tác giả: Lỗ Tuấn Anh - VKSND huyện Vĩnh Tường - Nguồn: - Số lần được xem: 207


Liên kết website