Xét xử lưu động, kênh tuyên truyền, giáo dục pháp luật có hiệu quả

Ngày đăng: 09/10/2015  - Lượt xem: 680

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, răn đe phòng ngừa tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật. Ngày 22/9/2015, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Yên phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã lựa chọn, đưa ra xét xử lưu động 3 vụ án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Vụ thứ nhất: Khoảng 0h15’ ngày 15/05/2015, Nguyễn Hữu Thanh, sinh năm 1984 ở Khu hành chính 5, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã trèo tường vào phòng ngủ của gia đình anh Nguyễn Phú Tú, sinh năm 1990 ở Khu hành chính 6, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trộm cắp 01 ví da bên trong có 300.000đ và một số giấy tờ tùy thân của anh Tú. Thanh bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Vĩnh Yên từ ngày 10/06/2015 đến 19h30’ ngày 14/06/2015, lợi dụng sơ xuất trong việc không sập khóa cửa buồng giam, Thanh đã mở khóa cửa chui qua ô thông gió trốn ra ngoài. Đến 18 giờ ngày 15/06/2015, Thanh bị Cơ quan điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên bắt tạm giam.

Trong vụ án này, bị cáo Thanh đã có 02 tiền án về tội trộm cắp tài sản vừa mãn hạn tù trở về địa phương ngày 02/3/2015 nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học mà tiếp tục phạm tội. Qua xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Thanh 1 năm 3 tháng tù về tội trộm cắp tài sản và 2 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam. Tổng hợp hình phạt của hai tội danh là 3 năm 3 tháng tù.

(Bị cáo Nguyễn Hữu Thanh phạm tội Trộm cắp tài sản và Trốn khỏi nơi giam)

Vụ thứ hai: Khoảng 11h30’ ngày 03/06/2015, tại khu vực ngã tư đường Trần Quốc Tuấn giao nhau với đường Ngô Quyền thuộc phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Trần Thị Hòa, sinh năm 1964 ở Khu hành chính 3, phường  Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đang bán 01 gói ma túy (Heroin) cho Nguyễn Văn Hồng với giá 250.000đ thì bị Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an thành phố Vĩnh Yên phát hiện bắt quả tang. Tang vật thu giữ: 01 gói nhỏ bên trong có chứa 0,0424g ma túy (Heroin) có hàm lượng 36,9%. Ngoài ra, Cơ quan điều tra còn thu giữ của Hòa 02 gói nhỏ bên trong có 0,1820g ma túy (Heroin) có hàm lượng 37,2%. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hòa 3 năm 6 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

(Bị cáo Trần Thị Hòa phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy)

Vụ thứ ba: Khoảng 12h50’ ngày 22/06/2015,tại khu vực phố Núi, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Văn Thức, sinh năm 1993 ở thôn  Xuân Trường, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đang có hành vi bán 01 gói ma túy đá cho Phùng Văn Tú với giá 600.000đ thì bị Công an thành phố Vĩnh Yên phát hiện bắt quả tang. Thu giữ: 01 gói nilon bên trong có 0,2582g ma túy đá hàm lượng 62,8%. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thức 2 năm 6 tháng tù.

Phiên tòa xét xử lưu động 03 vụ án hình sự nêu trên đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân địa phương. Bản án đã tuyên là bài học thích đáng dành cho các bị cáo nói riêng và góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn nói chung.

Việc đưa các vụ án hình sự ra xét xử lưu động không chỉ nhằm mục đích răn đe đối với các bị cáo mà còn là một biện pháp hiệu quả để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân. Từ đó người dân sẽ tích cực, chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần cùng với các cơ quan chức năng giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, việc đưa các vụ án ra xét xử lưu động còn thể hiện mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Vĩnh Yên trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, nhất là đối với nhóm  tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, gây ra nhiều nhức nhối trong dư luận quần chúng nhân dân.

Tác giả: Nguyễn Quốc Đoàn - Phó viện trưởng - Nguồn: Viện KSND thành phố Vĩnh Yên - Số lần được xem: 680

Tin bài cùng chuyên mục