Tội cố ý gây thương tích ở thị xã Phúc Yên - Thực trạng và giải pháp phòng ngừa

Ngày đăng: 19/11/2015  - Lượt xem: 902

Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của Tỉnh và thị xã Phúc Yên. Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã, sự phối hợp chặt chẽ  của các cơ quan bảo vệ pháp luật, sự nỗ lực cố gắng của ác ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân, tình hình an ninh chính trị, trật tự trị an toàn xã hội trên địa bàn thị xã Phúc Yên được giữ vững và ổn định.

Về tình hình tội phạm, năm 2015, khởi tố 122 vụ, giảm 38 vụ so với năm 2014. Tuy vậy, tình hình vi phạm, tội phạm vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tội cố ý gây thương tích, năm 2015, xảy ra 24 vụ, làm bị thương 25 người, đã khởi tố 11 vụ, tính chất mức độ, hành vi, hậu quả các vụ việc đều hết sức nghiêm trọng. Trên cơ sở kết quả hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử đối với tội cố ý gây thương tích trong thời gian vừa qua thấy:

- Các vụ án gây thương tích thường do nhiều người tham gia, có vụ đã khởi tố đến 5, 6 bị can; hành vi thể hiện tính côn đồ hung hãn, thường dùng hung khí nguy hiểm như dao, kiếm, tuýp sắt, gậy, gạch đá...gây ra thương tích nặng cho nạn nhân, điển hình như vụ: Phạm Trọng Huy, sinh năm 1990 ở Cao Minh- Phúc Yên và Đặng Văn Minh, sinh năm 1991 ở Đồng Xuân- Phúc Yên do mâu thuẫn đã dùng cốc uống bia đập vào đầu, mặt anh Nguyễn Văn Cầu, sinh năm 1982 ở Ngọc Mỹ- Lập Thạch tại quán bia của ông Sửu ở Xuân Hòa 2 - Cao Minh- Phúc Yên gây thương tích 39% hoặc vụ 2 anh em Nguyễn Tiến Tuấn, sinh năm 1983 cùng Nguyễn Tiến Cường, sinh năm 1987 ở Trưng Nhị- Phúc Yên dùng dao chém nhiều nhát vào người anh Trần Ngọc Phú, sinh năm 1987 cùng phường Trưng Nhị do mâu thuẫn gây thương tích  15% cho anh Phú.

- Tình trạng đánh nhau gây thương tích đã xảy ra ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn thị xã. Trong tổng số 11 vụ đã khởi tố gồm phường Trưng Trắc 3 vụ; Phường Xuân Hòa 2 vụ; xã Tiền Châu 2 vụ; xã Cao Minh 2 vụ; phường Đồng Xuân 1 vụ và phường Trưng Nhị 1 vụ. Ngoài ra còn xảy ra ở các trường học với những sinh viên ở tuổi vị thành niên do mâu thuẫn đã rủ rê, lôi kéo bạn bè đánh lại những sinh viên mâu thuẫn với mình như vụ Nguyễn Văn Hoàng, sinh năm 1998, học sinh Trường cao đẳng nghề  Việt Xô rủ 4 đối tượng khác ở các xã Cao Minh, Ngọc Thanh trong đó có 2 bị can ở tuổi vị thành niên đánh Nguyễn Văn Vĩnh, sinh năm 1998 là bạn học bằng hung khí (gậy gỗ) làm anh Vĩnh bị thương tích 31%.

Tội phạm xảy ra ở cả những nơi quán hàng giải trí như vụ Nguyễn Kim Đa, sinh năm 1983 ở Bạch Trữ- Tiến Thắng- Mê Linh- Hà Nội, dùng dao chém trọng thương 2 anh Đinh Quang Vinh gây thương tích 11 %, Đinh Quang Hiển gây thương tích 9% tại quán cafe karaoke của bà Hằng tại Tổ 14- Trưng Trắc- Phúc Yên.

Trong các vụ án gây thương tích đã khởi tố, có 4 bị can ở tuổi vị thành niên và đều là học sinh, trong đó có 1 bị can là dân tộc thiểu số.

Nguyên nhân dẫn đến việc đánh nhau gây thương tích chủ yếu là do mâu thuẫn nhỏ nhặt hàng ngày trong sinh hoạt, giao tiếp giữa bạn bè, hàng xóm, do ghen tuông… không được giải quyết thỏa đáng dẫn đến xô sát đánh nhau.

Trước tình hình trên, các cơ quan bảo vệ pháp luật như Công an- Kiểm sát- Tòa án thị xã đã có nhiều nỗ lực, phối hợp chặt chẽ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử nhanh chóng khẩn trương đưa ra xử lý nghiêm minh, 1 số vụ đã xét xử lưu động ở các địa bàn thường xảy ra tội phạm, tuyên phạt với mức án nghiêm minh, được dư luận nhân dân đồng tình, góp phần giữ vững trật tự trị an trên địa bàn thị xã như vụ Nguyễn Văn Thân, Dương Văn Hùng ở Tam Quan- Tam Đảo dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho anh Trần Đông Binh ở xã Tiền Châu ngày 18.11.2014 với thương tích 36%, Tòa án xử phạt Thân 5 năm 6 tháng và Hùng 6 năm tù hoặc bị can Bùi Quang Chinh, sinh năm 1992 ở xã Cao Minh cùng 4 bị can khác đùng gạy gỗ đánh cho anh Vĩnh, sinh năm 1998 là học sinh Trường Cao đẳng nghề Việt Xô, làm anh Vĩnh bị tổn hại 31% sức khỏe, Tòa án xử phạt Chinh 5 năm 6 tháng tù.

Để tình hình trật tự trị án xã hội nói chung, tình trạng gây thương tích trên địa bàn thị xã nói riêng được ổn định, góp phần phòng ngừa tội phạm, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc đã có văn bản kiến nghị Ủy ban nhân dân thị xã Phúc Yên chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn trong nhân dân, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư; chỉ đạo phòng giáo dục tăng cường công tác quản lý học sinh các trường học trên địa bàn thị xã, ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý nghiêm trong phạm vi thẩm quyền các hành vi đánh nhau, gây rối của học sinh trong nhà trường. Trường Cao đẳng nghề Việt Xô và các trường cao đẳng, Đại học, trung học phổ thông đóng trên địa bàn thị xã tăng cường công tác quản lý học sinh, sinh viên, không để tình trạng đánh nhau gây thương tích phải xử lý bằng pháp luật như đã xảy ra tại Trường Cao đẳng nghề Việt Xô nêu trên. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan bảo vệ pháp luật như Công an- Viện kiểm sát- Tòa án, các ngành các cấp ở địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội cố ý gây thương tích nói riêng. Sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để kịp thời giải quyết và ngăn chặn tình trạng các cháu học sinh giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, góp phần để thị xã Phúc Yên thực sự là một thị xã văn minh, giàu đẹp, hướng tới thành phố trong tương lai.

Tác giả: Lê Ngọc Thanh - Nguồn: Viện KSND thị xã Phúc Yên - Số lần được xem: 902

Tin bài cùng chuyên mục