VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THỊ XÃ PHÚC YÊN 55 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH CÙNG NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN

Ngày đăng: 23/07/2015  - Lượt xem: 1010

Ngày 26 tháng 7 năm 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 20-L/CTN công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, đánh dấu sự ra đời của hệ thống Viện kiểm sát nhân dân từ Trung ương đến cấp huyện. Trải qua 55 năm ngành Kiểm sát nhân dân đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt;  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; đã góp phần tích cực vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Với những cống hiến trong suốt 55 năm qua, ngành Kiểm sát nhân dân đã vinh dự 2 lần được Đảng và Nhà nước tặng thưởng huân chương Hồ Chí Minh (năm 1985 và 1990). Nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân trong ngành đã được tặng thưởng những phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ngành (năm 2010), ngành Kiểm sát nhân dân được tặng thưởng huân chương Sao vàng. Đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với  cống hiến của ngành Kiểm sát nhân dân và là niềm vinh dự, tự hào đối với các thế hệ cán bộ trong ngành Kiểm sát nhân dân.
          Năm 1960 cùng với sự ra đời của ngành Kiểm sát nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập đã không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh. Liên tục hàng năm, Viện kiểm sát tỉnh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền được tặng cờ của Viện kiểm sát tối cao, của Chính phủ. Năm 2010 được Đảng bộ tỉnh tặng cờ đơn vị tiêu biểu xuất sắc 5 năm liên tục và hàng năm được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen về thành tích trong công tác. Đặc biệt năm 2012, Viện kiểm sát tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất, nhiều đồng chí được tặng thưởng huân chương lao động các loại và chiến sỹ thi đua toàn quốc. Trong thành tích chung của ngành, của Viện kiểm sát tỉnh như đã nêu trên có sự đóng góp tích cực của Viện kiểm sát thị xã Phúc Yên.
          Cùng với sự phát triển của ngành và của Viện kiểm sát tỉnh, ngày 15 tháng 3 năm 1972, Viện kiểm sát nhân dân tối cao quyết định thành lập Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc Yên thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và hoạt động đến tháng 12 năm 1976 thì sát nhập với Viện kiểm sát huyện Yên Lãng thành Viện kiểm sát huyện Yên Lãng. Ngày 18 thang 12 năm 2003, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc Yên được tái lập. Ban đầu chỉ có 8 đồng chí, cơ sở vật chất còn thiếu thốn song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, của cấp ủy và chính quyền địa phương, cùng sự nỗ lực vươn lên khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất của toàn đơn vị, đến nay Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc Yên đã có trụ sở làm việc khang trang trên diện tích 1.600m2 thuộc Tổ 7 phương Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, với 13 cán bộ. Trong đó có 9 đồng chí đã tốt nghiệp Đại học, 2 đồng chí đã tốt nghiệp cử nhân và cao cấp chính trị, 8 đồng chí là đảng viên Đảng cộng Sản Việt Nam. Đội ngũ cán bộ của Viện được đào tạo cơ bản, có lập trường tư tưởng vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, luôn đoàn kết nỗ lực cố gắng khắc phục mọi khó khăn để đơn vị đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ trên các mặt công tác.
          Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển, tự hào với những thành tích mà lớp cha anh đã đạt được từ những năm 1972- 1976 là Viện kiểm sát thị xã Phúc Yên và các năm sát nhập mang tên Viện kiểm sát Yên Lãng, Viện kiểm sát Mê Linh...mặc dù đơn vị lúc đó biên chế ít, nhiệm vụ nặng nề của những năm tháng cả nước vừa chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa tiến hành giải phóng miền Nam thống nhất đất nước những ngày đầu giải phóng với bộn bề công việc nhưng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc Yên ngày ấy vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật trên địa bàn. Phát huy thành tích đã đạt được, từ khi tái lập (năm 2003), đến nay Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc Yên đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của ngành, chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra và nhiệm vụ chính trị của địa phương luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, các chỉ tiêu công tác đều đạt và vượt quy định của ngành và VKS tỉnh đề ra. Đặc biệt là công tác giải quyết án hình sự, không có tình trạng phê chuẩn các quyết định khởi tố, bắt tạm giam...hoặc các quyết định truy tố, xét xử oan sai, trái pháp luật. Chủ động cùng các ngành Công an - Tòa án xác định nhiều vụ án trọng điểm về những loại tội thường xảy ra gây tình hình bức xức ở địa phương để điều tra, truy tố và xét xử nhanh chóng, nghiêm minh được quần chúng nhân dân đồng tình hưởng ứng.
          Thông qua công tác kiểm sát, đơn vị đã ban hành nhiều bản kiến nghị, kháng nghị, rút kinh nghiệm đối với các cơ quan để bảo đảm việc thực thi pháp luật được nghiêm chỉnh và thống nhất. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm có hiệu quả và công tác khác như: Tham mưu giải phóng mặt bằng tại khu sân golf Ngọc Thanh, đường vào khu công nghiệp Kim Hoa, đường cao tốc Bắc Thăng Long Nội Bài - Lào Cai...
          Công tác giáo dục rèn luyện, bồi dưỡng về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ đối với cán bộ trong đơn vị được chú trọng. Chi bộ Đảng và Công đoàn luôn phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo đơn vị và quan tâm đến đời sống cán bộ cơ quan. Vì vậy tạo không khí phấn khởi thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
          Với những thành tích và kết quả công tác trong thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc Yên đã được Đảng, Nhà nước và ngành Kiểm sát nhân dân tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Đơn vị nhiều năm liên tục được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc công nhận "Tập thể lao động xuất sắc". Hai năm 2006 và 2009 được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng "Cờ thi đua dẫn đầu khối". Năm 2009, được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng ba. Hàng năm đơn vị còn được Viện kiểm sát tỉnh, Viện kiểm sát tối cao, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Thị ủy, Ủy ban thị xã Phúc Yên tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen trong các đợt thi đua và tổng kết công tác năm.
Trong công tác xây dựng Đảng, Chi bộ hàng năm đều đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và Thị ủy Phúc Yên tặng nhiều bằng khen, giấy khen.
          Trong đơn vị nhiều đồng chí được Viện kiểm sát tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tặng bằng khen, giấy khen, nhiều đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, chiến sỹ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân và một đồng chí được tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3.
          Những thành tích mà Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc Yên đã đạt được trong thời gian qua, trước hết là kết quả tổng hợp của những nỗ lực và quá trình phấn đấu của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên của đơn vị qua các thời kỳ. Tấm gương của các đồng chí mãi là nền tảng, cơ sở để các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc Yên hôm nay và mai sau tiếp tục học tập phấn đấu vươn lên

Tác giả: Lê Ngọc Thanh - Nguồn: Viện trưởng VKSND thị xã Phúc Yên - Số lần được xem: 1010