Mùa hè với nạn đuối nước trên địa bàn thị xã Phúc Yên

Ngày đăng: 26/04/2016  - Lượt xem: 1702

Trong những năm qua, tai nạn đuối nước ở các sông hồ, ao trên địa bàn thị xã Phúc Yên xảy ra nhiều, gây hậu quả nghiêm trọng, thương tâm mà đối tượng là các cụ già, em nhỏ. Địa bàn xảy ra nhiều vụ đuối nước là các xã có nhiều ao hồ và ven sông như Nam Viêm, Tiền Châu, Ngọc Thanh, Cao Minh, Phúc Thắng, nhất là ở khu vực hồ Đại Lải năm nào cũng xảy ra đuối nước. Theo thống kê của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc Yên, từ năm 2013 đến nay (tháng 4.2016), trên địa bàn thị xã đã xảy ra 14 vụ đuối nước, làm chết 18 người. Cụ thể năm 2013, xảy ra 5 vụ, làm chết 6 người; năm 2014, xảy ra 4 vụ, làm chết 4 người; năm 2015, xảy ra 4 vụ, làm chết 5 người; 4 tháng đầu năm 2016 xảy ra 01 vụ, làm chết 03 người. Trong số 18 nạn nhân đuối nước, có 01 cụ già 91 tuổi, 4 cháu nhỏ từ 3 đến 8 tuổi, 03 cháu 15 tuổi, còn lại là thanh niên từ 20 đến 30 tuổi. Nguyên nhân là do bất cẩn ngã xuống nước (sông, hồ, ao) hoặc trẻ nhỏ không có người quản lý trông coi, cũng có những trường hợp tắm không đúng nơi quy định hoặc tắm không có phao bảo hiểm, đạp vịt quá tải…

Điển hình như vụ đuối nước xảy ra hồi 13h00 ngày 28 tháng 7 năm 2014 tại thôn Đại Lợi, xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên, hai cháu N. V. Đ, sinh năm 2011 (3 tuổi) và cháu N. T. K.T, sinh năm 2009 (5 tuổi) ra bờ sông chơi đã bị ngã xuống sông, hậu quả hai cháu đều bị chết; cụ N. T. L, sinh năm 1923 ở thôn Nam Viêm, xã Nam Viêm (nhà ở gần sông Cà Lồ) bị ngã xuống sông chết đuối hồi 16h00 ngày 27/6/2014. Năm 2013, cũng xảy ra nhiều vụ chết đuối ở sông, hồ, ao trên địa bàn thị xã, trong đó có vụ hai cháu Đ. T. H, sinh năm 1998 và L. T. O, sinh năm 1997 đều trú tại thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh bị chết đuối ở hồ trong khi đi tắm vào lúc 19h00 ngày 26/9/2013. Đặc biệt tại khu vực hồ Đại Lải hầu như năm nào vào mùa hè cũng có tai nạn chết người do đuối nước vì nạn nhân tắm không đúng quy định, ra ngoài khu vực cho phép, không thuộc bãi tắm hoặc sử dụng các phương tiện du lịch quá tải, không đảm bảo an toàn, không có phao bảo hiểm theo quy định đã gây hậu quả rất nghiêm trọng. Điển hình là vụ xảy ra hồi 13h50’ ngày 15/3/2009,  cháu V.T. P.T, cháu N. T. H và cháu L.T.Q.T đều là sinh viên trường Đại học ngoại thương Hà Nội thuê vịt đạp nước trên hồ Đại Lải của Nguyễn Quốc Chuẩn, vì đi quá tải, không có phao bảo hiểm nên khi vịt bị lật hai cháu H và T bị chết đuối, chỉ có cháu Q.T được cứu sống. Nguyễn Quốc Chuẩn đã bị truy tố, xét xử với hình phạt 6 năm tù về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính” theo khoản 2 Điều 99 BLHS. Đặc biệt gần đây ngày 10/4/2016 xảy ra vụ ba cháu học sinh lớp 9 là Đ. T.S, sinh năm 2001, N.V.A, sinh năm 2001 đều ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên và cháu T.T.H. Â, sinh năm 2001 ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo trong lúc cùng các bạn vui chơi ven bờ hồ Đại Lải thì bị ngã xuống hồ dẫn đến tử vong.

          Thực trạng trên đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước, các bậc cha mẹ và xã hội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, trông giữ, quản lý chặt chẽ các cháu nhỏ, không để các cháu chơi gần các khu vực nguy hiểm như ao, hồ, sông, suối; không để các cháu tắm ở các ao, hồ, sông, suối khi không có người lớn trông giữ; Cơ quan chức năng tường cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn tại các khu du lịch có bãi tắm như Đại Lải… không để xảy ra những vụ tai nạn thương tâm do đuối nước.

          Để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn đuối nước trên địa bàn thị xã Phúc Yên, thông qua công tác kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phúc Yên đã có công văn gửi đến UBND thị xã Phúc Yên đề nghị tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý chặt chẽ, bảo đảm an toàn đúng quy định việc sử dụng bãi tắm, các phương tiện du lịch trên hồ Đại Lải, đồng thời xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm, không chấp hành đúng quy định đã ban hành. Các cơ quan, ban, ngành liên quan như y tế, giáo dục, các tổ chức đoàn thể, quần chúng nhân dân phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền; các gia đình có trách nhiệm hơn nữa trong quản lý,  giáo dục con em, quan tâm chăm sóc trông coi người cao tuổi, trẻ nhỏ góp phần phòng ngừa ngăn chặn các tai nạn do đuối nước để mọi người yên tâm công tác, học tập và lao động sản xuất, xây dựng gia đình và thị xã ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Tác giả: Lê Ngọc Thanh - Nguồn: Viện KSND thị xã Phúc Yên - Số lần được xem: 1702