Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn thị xã thời gian qua và công tác đấu tranh phòng chống loại tội phạm này

Ngày đăng: 27/10/2016  - Lượt xem: 1000

Năm 2016, dưới sự lãnh đạo của Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã, sự nỗ lực của các ngành, các cấp và nhân dân thị xã, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã ổn định, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn thị xã. Tuy vậy cùng với việc phát triển của kinh tế, xã hội, tình hình vi phạm, tội phạm cũng xảy ra nhiều, tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm về ma túy. Trong tổng số 109 vụ án hình sự đã khởi tố điều tra từ đầu năm nay, có 32 vụ/53 bị can phạm các tội về ma túy, chiếm 1/3 vụ án đã khởi tố, so với cùng kỳ tăng 5 vụ. Điều đó thể hiện tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Mặc dù lãnh đạo thị xã đã sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này. Cụ thể: Công an thị xã Phúc Yên đã truy bắt, triệt phá nhiều ổ nhóm, tụ điểm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn như vụ bắt Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Tuyên và Đặng Văn Tuân về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại Phòng 501 khách sạn Hoàng Phương vào ngày 10.3.2016 với nhiều loại ma túy như Methamphetamine, MDMA, Ketamine có tổng trọng lượng 20,5483g; vụ bắt Nguyễn Thanh Hải và vợ là Nguyễn Thị Lệ Thủy ở Tổ 2, phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại nhà với số lượng lớn 7,0455g heroine để bán cho các con nghiện kiếm lời.

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án thị xã đã phối hợp chặt chẽ trong việc điều tra, truy tố, xét xử. Nhanh chóng kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án về loại tội phạm này, nhất là trong đợt cao điểm phòng, chống ma túy tháng 6 năm 2016. Cụ thể, ba ngành đã họp bàn xác định 3 vụ án trọng điểm, truy tố, xét xử được 29 vụ/46 bị can, trong đó 17 vụ xét xử lưu động ở các địa bàn thường xảy ra loại tội phạm về ma túy như phường Trưng Trắc, Trưng Nhị, Hùng Vương, Phúc Thắng. Nhiều bị cáo đã xét xử với mức án nghiêm khắc như Nguyễn Văn Xuân 8 năm 6 tháng tù, Vũ Văn Tiến 8 năm tù hoặc Nguyễn Thanh Hải 7 năm 6 tháng nên đã góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật.

Thông qua hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án về phạm tội ma túy thấy: Các đối tượng phạm tội chủ yếu là những con nghiện không có công ăn việc làm, một số đã có tiền án, tiền sự nay tiếp tục phạm tội (10 bị can trên tổng số 38 bị cáo). Đáng chú ý, các bị cáo phạm loại tội này nhiều người là phụ nữ (3 bị cáo), một số bị can ở tuổi vị thành niên (3 bị cáo) và chủ yếu là thanh niên, là nam giới trong độ tuổi lao động từ 25- 40 tuổi.

Ma túy của các bị cáo mua bán gồm nhiều loại khác nhau như thuốc phiện, heroine, Methamphetamine, MDMA và các chất gây nghiện như Ketamine…

Địa điểm phạm tội nơi mua bán ma túy ở mọi lúc, mọi nơi trong xóm ngõ, trên đường Quốc lộ, bến tàu, bến xe, thậm chí trong cả các nhà nghị, nhà trọ…

Để ngăn chặn, phòng ngừa và kiên quyết loại trừ tệ nạn ma túy và loại tội phạm này ra khỏi đời sống xã hội, xây dựng Phúc Yên là đô thị phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội. Thị Ủy, Ủy ban nhân dân thị xã Phúc Yên cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát kiểm tra đôn đốc, tích cực tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với loại tội phạm về ma túy và những nguy cơ tác hại của nó đến các xã, phường, cơ quan, nhà máy xí nghiệp, trường học và nhân dân trên địa bàn. Cơ quan Công an có biện pháp tích cực kiên quyết đấu tranh phát hiện, triệt phá các tụ điểm mua bán ma túy và xử lý nghiêm với loại tội phạm này.

Mỗi chúng ta là công dân đang sống và làm việc trên địa bàn thị xã tăng cường quản lý giáo dục con em trong gia đình kiên quyết tránh xa tệ nạn ma túy để xây dựng Phúc Yên xứng đáng là đô thị giàu đẹp, văn minh.

Tác giả: Lê Ngọc Thanh - Nguồn: VKSNDTX Phúc Yên - Số lần được xem: 1000