Kết quả phòng chống tội phạm ma túy trong trên địa bàn thị xã Phúc Yên

Ngày đăng: 02/03/2017  - Lượt xem: 500

         Năm 2016, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã Phúc Yên được bảo đảm, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn thị xã. Tuy nhiên, cùng với đó, tình hình vi phạm, tội phạm cũng xảy ra nhiều, diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm về ma túy. Trong tổng số 107 vụ án đã được khởi tố điều tra từ đầu năm đến nay, có 31 vụ án về ma túy, chiếm gần 1/3 tổng số án thụ lý, chủ yếu là tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.  Đối tượng phạm tội chủ yếu là các con nghiện, một số đã từng nhiều lần bị xét xử nay tiếp tục phạm tội như Phạm Anh Kiên sinh năm 1977 ở tổ 12 – Hùng Vương – Phúc Yên bắt ngày 01/11/2016 về hành vi bán ma túy, hiện đang chờ xét xử, bản thân Kiên từng có 3 tiền án và 1 tiền sự đều về các tội phạm ma túy….

          Đáng chú ý là các bị can phạm loại tội này có một số phụ nữ: 3/54 bị can và nhiều bị can ở tuổi vị thành niên (8/54 bị can).

          Loại ma túy của các bị can mua bán không chỉ là Heroin, ketamin và chủ yếu hiện nay là ma túy đá (Methamphetamin).

          Địa điểm phạm tội nơi diễn ra việc mua bán ở tất cả các xã, phường trên địa bàn thị xã, con nghiện mua bán với nhau trong ngõ xóm, trên đường, trước cổng trường học, nơi du lịch nghỉ ngơi, trong nhà nghỉ…

          Đối tương mua bán ma túy đa phần là thanh niên trong độ tuổi lao động từ 18 đến 35 tuổi là những người không có công ăn việc làm, những người đã là con nghiện, có tiền án tiền sự...

         Các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án thị xã đã phối hợp chặt chẽ trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử nhằm xử lý nghiêm minh nhiều vụ án về loại tội phạm này, cụ thể: đã xác định được 4 vụ án trọng điểm, đua ra truy tố, xét xử được 21 vụ, trong đó có 18 vụ xét xử lưu động ở các địa bàn thường xảy ra loại tội phạm về ma túy như phường Trưng Trắc, Hùng Vương, Phúc Thắng, Xuân Hòa, xã Cao Minh, Nam Viêm… nên đã góp phần tích cực trong việc tuyên truyền giáo dục pháp luật, nhất là trong đợt cao điểm phòng chống ma túy tháng 6 năm 2016.

          Để kiên quyết loại trừ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, xây dựng Phúc Yên là một đô thị phát triển toàn diện về kinh tế - văn hóa, xã hội trong năm 2017. Thị Ủy, UBND thị xã Phúc Yên cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát trong kiểm tra đôn đốc, tích cực tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với tội phạm về ma túy và nguy cơ tác hại của ma túy đến các xã phường, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, trường học và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Cơ quan công an thị xã có biện pháp tích cực kiên quyết đấu tranh phát hiện xử lý nghiêm túc với tội phạm này. Phát huy sức mạnh tổng hợp của tòa xã hội trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về về ma túy nói riêng, góp phần xây dựng Phúc Yên thực sự là đô thị giàu đẹp, văn minh.

Tác giả: Lưu Hoàng Minh - Nguồn: Viện KSND thị xã Phúc Yên - Số lần được xem: 500