Bản tin Kiểm sát ngày 4/5/2019

Ngày đăng: 04/05/2019  - Lượt xem: 235

Bản tin Kiểm sát ngày hôm nay gồm các tin mới nhận từ Thanh traViện kiểm sát nhân dân tỉnh và VKSND huyện Yên Lạc.

 

Thanh tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh:

* Công bố kết luận thanh tra hành chính tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Tường.

Vừa qua, Thanh tra VKSND tỉnh đã công bố kết luận thanh tra hành chính về công tác quản lý chỉ đạo điều hành, việc thực hiện quy chế dân chủ và công tác thu chi tài chính đối với VKSND huyện Vĩnh Tường.

Theo kết luận thanh tra, công tác quản lý, chỉ đạo điều hành và việc thực hiện quy chế dân chủ, công tác thu chi tài chính của đơn vị được thực hiện theo đúng theo quy định của pháp luật; các loại sổ sách thuộc công tác trên đều được ghi chép sạch sẽ, đầy đủ cột mục; việc bố trí, sắp xếp cán bộ, kiểm sát viên làm các khâu công tác hợp lý, bảo đảm phát huy năng lực, trách nhiệm của cán bộ, kiểm sát viên.

 

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: Hội nghị cán bộ công chức chưa được tổ chức thường xuyên mỗi năm 01 lần; sổ quỹ tiền mặt chưa được khóa sổ, lập bảng kiểm kê quỹ theo quy định.

                                                         

* Thanh tra việc chấp hành kỷ luật nội vụ tại một số Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện.

Sáng thứ 7 ngày 04/5/2019, Thanh tra Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành thanh tra đối với 02 đơn vị cấp huyện là Viện KSND huyện Sông Lô và Viện KSND huyện Lập Thạch.

 

Theo kết quả thanh tra, các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật và của ngành về kỷ luật nội vụ. Thời điểm thanh tra vào buổi sáng nhưng không có đồng chí nào đi làm muộn, các đồng chí vắng mặt tại cơ quan đều có lý do. Việc chấp hành quy định về trang phục ngành cũng được thực hiện nghiêm túc, không có việc uống rượu bia trước và trong giờ làm việc…

Đặc biệt, các đơn vị đã thực hiện tốt việc bố trí phòng trực nghiệp vụ ngoài giờ hành chính theo đúng tinh thần của Quy định 01/QĐ-VKSTC ngày 09/01/2019 của Viện KSND Tối cao.

 

Tác giả: Nguyễn Thoa

Thanh tra VKSND tỉnh Vĩnh Phúc

 

 

Yên Lạc: Kiến nghị yêu cầu Cơ quan điều tra Công an huyện khắc phục vi phạm trong công tác điều tra vụ án hình sự

Viện kiểm sát vừa ban hành Kiến nghị số 126/KN-VKS ngày 24/4/2019 yêu cầu Cơ quan điều tra Công an huyện khắc phục vi phạm trong công tác điều tra vụ án hình sự.

            Theo kiến nghị của Viện kiểm sát, trong thời gian qua,Cơ quan điều tra đã thu thập đầy đủ vật chứng của vụ án, mô tả đúng hiện trạng vật chứng trong các biên bản. Nhưng việc chụp ảnh, ghi hình đối với những vật chứng không thể đưa vào hồ sơ thì chỉ có các vụ án đánh bạc bằng hình thức ghi lô đề và các vụ án liên quan đến tai nạn giao thông thì Cơ quan điều tra thực hiện việc chụp ảnh, ghi hình đưa vào hồ sơ vụ án.Còn lại hầu hết các vụ việc cố ý gây thương tích, các vụ án liên quan đến sở hữu, mua bán hoặc tàng trữ trái phép chất ma túy… Cơ quan điều tra chỉ mô tả vật chứng trong các biên bản mà không chụp ảnh, không đưa các bản ảnh hoặc ghi hình vật chứng đưa vào hồ sơ vụ án, vi phạm quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự,gây khó khăn cho việc nghiên cứu hồ sơ, đối khớp vật chứng với lời khai và các tài liệu khác đã thu thập được trong hồ sơ vụ án, đặc biệt biệt là đánh giá tính chất nguy hiểm của hung khí gây án, nhất là các vụ án cố ý gây thương tích, có dấu hiệu giết người. Kiến nghị của Viện kiểm sát được Cơ quan điều tra chấp nhận.

 

Tác giả: Trần Thị Yến

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc.

 

Tác giả: nguồn tin tổng hợp - Nguồn: - Số lần được xem: 235

Tin bài cùng chuyên mục