Lập Thạch: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật thông qua hoạt động thực hành quyền công tố của kiểm sát viên tại các phiên tòa xét xử lưu động

Ngày đăng: 20/04/2021  - Lượt xem: 36

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch phối hợp với Tòa án đưa ra xét xử lưu động 03 vụ án về tội phạm ma túy tại Nhà văn hóa xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch phục vụ công tác tuyền truyền pháp luật.

Vụ thứ nhất:  Khoảng 17 giờ ngày 07/01/2021, tại đường bê tông thuộc thôn Rừng Chám, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch, Công an huyện Lập Thạch bắt quả tang Nguyễn Khắc Khoan, sinh năm 1983 ở thôn Xuân Phong, xã Xuân Hòa có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 0,2234g heroin.

Vụ thứ hai: Khoảng 10 giờ ngày 21/12/2020, Dương Văn Long, sinh năm 1991 ở thôn Hồng Thái, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch bán cho đối tượng tự khai tên là Lê Hoàng Công 01 gói ma túy (heroine) với giá 200.000 đồng. Khi Công đang sử dụng ma tuý ở khu vực TDP Phú Chiền, thị trấn Lập Thạch thì bị Công an huyện Lập Thạch phát hiện, lập biên bản sự việc, thu giữ một mảnh giấy bạc có bám dính chất bột màu trắng, giám định là heroine; khám xét khẩn cấp nơi ở, đồ vật, tài sản của Dương Văn Long thu giữ 0,2608g heroin, Long khai toàn bộ số ma túy trên là của Long để bán kiếm lời.

Vụ thứ ba:  Khoảng 08 giờ 05 phút ngày 27/12/2020, tại quán ăn của mình, Nguyễn Văn Toán, sinh năm 1991 ở TDP Hưng Thịnh, thị trấn Lập Thạch đã bán cho Nguyễn Văn Đức sinh năm 1990 cùng ở thị trấn Lập Thạch 01 gói ma túy heroine với giá 200.000 đồng. Khi Đức đang sử dụng ma tuý ở khu vực TDP Tân Phú, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch thì bị Công an huyện Lập Thạch phát hiện, lập biên bản sự việc, thu giữ vật chứng; khám xét khẩn cấp nơi ở, đồ vật của Nguyễn Văn Toán thu giữ 1,0604g methamphetamine, Toán khai toàn bộ số ma túy trên là của Toán để bán kiếm lời.

Quá trình thực hành quyền công tố tại tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi làm rõ hành vi, mục đích, động cơ phạm tội của các bị cáo và những tình tiết khác liên quan đến vụ án chưa được Hội đồng xét xử xét hỏi làm rõ; quá trình luận tội, Kiểm sát viên đã tích cực tuyên truyền pháp luật về tác hại của ma túy, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và nêu cao tinh thần cảnh giác của nhân dân trong việc quản lý, sử dụng tài sản; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. Trên cơ sở mức án do Viện kiểm sát đề nghị, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Khoan 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy; bị cáo Dương Văn Long 02 năm 06 tháng tù và bị cáo Nguyễn Văn Toán 02 năm 07 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động đã giúp cho người dân trên địa bàn nắm rõ hơn những quy định của pháp luật, từ đó có ý thức chấp hành pháp luật, làm giảm tình hình tội phạm phát sinh trên địa bàn huyện Lập Thạch. Kết quả xét xử không chỉ có tác dụng cải tạo, giáo dục riêng đối với bị cáo mà còn có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm chung trong xã hội. Công tác xét xử lưu động cũng đã giúp Kiểm sát viên trong đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp./.

Tác giả: Vũ Thanh - VKSND huyện Lập Thạch - Nguồn: - Số lần được xem: 36

Tin bài cùng chuyên mục