Hủy một phần bản án sơ thẩm để giải quyết lại do thu thập thiếu chứng cứ

Ngày đăng: 04/05/2021  - Lượt xem: 24

Vừa qua, TAND tỉnh đã xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh, hủy một phần bản án kinh doanh thương mại 04/2020/KDTM-ST ngày 15/5/2020 của TAND huyện Bình Xuyên để giải quyết lại do vi phạm về việc thu thập chứng cứ.

Theo kháng nghị của VKSND tỉnh, ngày 31/01/2013, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam cho vợ chồng anh Kim Văn Anh và chị Lê Thị Hương Thu vay vốn để bổ sung vốn lưu động sản xuất, kinh doanh sơn xây dựng; tài sản bảo đảm là thửa đất số 681, tờ bản đồ số 21, diện tích 375 m2, tại thôn Chùa Tiếng, xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà Đại Thị Rùa.

Quá trình thực hiện hợp đồng, do bên vay không trả được nợ nên Ngân hàng khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Bản án kinh sơ thẩm số 04/2020/KDTM-ST ngày 15/5/2020 của TAND huyện Bình Xuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng.

Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm đã tiến hành xem xét thẩm định tại chỗ và trích đo địa chính hiện trạng thửa đất số 681, tờ bản đồ số 21, xác định diện tích thực tế của thửa đất thế chấp là 517,8 m2 đất, tăng 142,8 m2 so với diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kết quả xác minh tại UBND xã Hương Sơn, phần diện tích tăng thêm gồm diện tích ngõ đi ra đường dân sinh, đất do chủ sử dụng chưa kê khai khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích còn lại tăng lên là do sai số khi đo đạc và phương pháp tính toán. Tài liệu có trong hồ sơ thể hiện sơ đồ thửa đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2002 khác hoàn toàn sơ đồ hiện trạng thửa đất hiện nay. Mặt khác, anh Anh trình bày, phần diện tích đất tăng thêm so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do trong quá trình sử dụng được anh trai cho thêm (đổi đất cho hàng xóm để làm ngõ vào cổng nhà anh rộng hơn); phần còn lại có thể khi đo đạc đo cả diện tích đất ông Bảy hàng xóm.

Đối với phần diện tích đất tăng thêm, Tòa án cấp sơ thẩm không lấy lời khai của các hộ xung quanh để xác định thửa đất có tranh chấp hay không; không lấy lời khai của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về việc có đồng ý phát mại toàn bộ tài sản theo hiện trạng không. Tòa án chưa xác minh, thu thậpđầy đủ tài liệu, chứng cứ nhưng vẫn quyết định cho Ngân hàng được phát mại toàn bộ tài sản thế chấp theo diện tích đo đạc thực tế để thu hồi nợ là chưa có cơ sở vững chắc. Vì vậy, TAND tỉnh đã chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, hủy một phần bản án sơ thẩm về xử lý tài sản thế chấp để giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Tác giả: Nguyễn Thị Đào Hoa,Phòng 10 -Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc - Nguồn: - Số lần được xem: 24

Tin bài cùng chuyên mục


Liên kết website