Cháy thảm thực vật tại khu đồi bạch đàn xã Lãng Công do đốt lá cây khô làm phân bón

Ngày đăng: 13/05/2021  - Lượt xem: 74

Khoảng trưa ngày 09/5/2021, tại khu đồi bạch đàn thuộc khu đồi Gò Giếng Giát thuộc thôn Phú Cường, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra vụ cháy thảm thực vật với diện tích khoảng hơn 20.000m2

Ngày 11/5/2021, ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Hạt kiểm lâm huyện Sông Lô đã tới hiện trường xảy ra vụ cháy và phối hợp với chính quyền địa phương, tiến hành khám nghiệm theo quy định.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do người dân bất cẩn khi gom cành, lá cây khô thành từng đống nhỏ và châm lửa đốt để lấy tro làm phân bón chuẩn bị cho đợt trồng cây mới của gia đình mình làm cháy lan ra khiến toàn bộ diện tích 20.000m2 thảm cỏ tại khu đồi bạch đàn bị cháy rụi, các cây bạch đàn chỉ bị cháy xém phần vỏ khô bên ngoài cao khoảng 50cm (tính từ mặt đất lên), phần phía trong vẫn còn tươi và còn nhựa cây. Rất may, khi người dân phát hiện đám cháy đã tự dập tắt nên thiệt hại ước tính không quá lớn.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, hanh khô kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng cao. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc của các ban ngành chức năng, cấp ủy chính quyền các địa phương, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức chung tay, góp sức vào công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tác giả: Trịnh Hoàng Miên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô - Nguồn: - Số lần được xem: 74


Liên kết website